[Lan man] Những mẩu chuyện nhỏ chán òm về công việc

Mấy tuần đầu đi làm, cảm giác mọi thứ đều mới mẻ và đáng sợ. Ở xưởng có ba cái máy, hai máy đầu toàn tui điều khiển xong thì hỏng. Đến cái máy thứ ba, một buổi chiều đang làm ở máy khác thì nghe máy 3 bị hỏng hóc chỗ nào đó, tui sung sướng nhảy cẫng: Tui chưa hề động vào nó đâu nhé.

Một hôm đang giờ nghỉ ngồi uống nước thì sếp hỏi: Mày có biết đếm từ 1 đến 700 không? Tui bảo có. Ổng giao cho đếm một thùng sản phẩm khoảng hơn 600 cái. Đếm hai lần đều sai hoặc giữa chừng thì mất tập trung phải đếm lại. Căn bản với cách đếm thông thường thì đến 2, 3 trăm là mệt muốn xỉu rồi. Lúc đó thấy mình thiệt là nhục, học 12 năm cơ bản với mấy năm đại học hết định lý nọ đến tiên đề kia mà có đếm số thôi cũng vất vả thế này.

Hôm khác tui lỡ tiếp nước vào máy nhiều quá, nó tràn lênh láng ra sàn y như Hà Nội lụt lội mấy năm trước. Tui vừa lấy giẻ lau nước vừa ngại, mặt cứ đỏ rần rần. Có một ông đồng nghiệp nói gì đó bằng tiếng Phần nhưng tui không hiểu. Lát sau ổng cầm cái máy hút bụi ra giúp tui hút chỗ nước còn lại. Vừa rồi có một anh lính mới vào làm cũng làm tràn nước, bối rối hệt như tui vậy, tui mới lon ton đi lấy cái máy hút bụi ra giúp, cảm giác thật tuyệt. Lưu ý: không phải máy hút bụi nào cũng hút được nước, các bạn đừng dại lấy đại mà làm theo.

Có lần khác đang in laser địa chỉ website cty lên sản phẩm (nó là những cái nắp khá dẹt và nhỏ nên một lần chạy in được một hàng 36 cái). Rồi tui phát hiện sau khi in có một cái nắp bị lắp ngược nên dòng chữ bị in vào mặt sau. Tui sợ quá đem luôn tang vật giấu biến. Mãi sau khi đã làm công việc này nhiều lần rồi tui mới cảm thấy đúng là mình ngu quá mà, nắp bị ngược thì lật mặt trên ra in lại lần nữa là xong chứ hồi đó dễ bị dọa thiệt.

Có lần tui đang ngồi ở bàn máy tính thì có email đến. Tôi bảo sếp: Có đơn hàng nhưng bằng tiếng Pháp. Ổng hăm hở nhảy tới: Để tao đọc cho, tao giỏi đọc đơn hàng lắm, nói rồi mở Google Translate thoăn thoắt, xong trả lời lại cái email đó bằng… tiếng Anh. Một lát sau có hồi âm tiếp tục bằng …tiếng Pháp, ổng lại trả lời bằng tiếng Anh. Qua lại mấy lượt thì chốt lại bán được một cái đệm vai 70e @@. Nghĩ lại giờ mà mình cố theo dịch thuật thương mại từ từ tịnh tiến chắc là không còn cháo để húp.

Lần đầu tiên được cầm đến khẩu súng (chỉ là súng hơi), rất là hào hứng. Sếp đưa súng cho tui rồi bảo: “Không được để ngón tay vào cò súng, không được chĩa lung tung, không được chĩa xuống đất… đấy vừa mới nói xong, đừng chĩa về đây… Thôi đưa đây cho tao!”. Bối rối level max :)). Được cái là sau khi làm quen thì tui cũng bắn khá là chuẩn :))). Cơ mà khi thử bắn đến súng thật thì tui không thich vì tiếng nổ rất to nên hay bị giật minh dù đã chuẩn bị trước. Với cả cảm giác có thể giết nhầm ai đó vì tên bay đạn lạc làm tui hơi rùng mình.

——————–

Lúc đầu tiếp quản trang web nó khá là xơ xác. Những dòng code đầu tiên kiếm được tiền mà tui viết là cái order form thật đơn giản gồm tên người gửi, email, mặt hàng và tin nhắn.

Được một thời gian sếp bảo: người ta không viết địa chỉ đầy đủ làm tao cứ phải hỏi lại. Thế là tui mới thêm vào một dòng placeholder (một thứ nhắc nhở trong các form điền, khi bạn bắt đầu gõ chữ nó sẽ biến mất). Sếp có vẻ hài lòng.

Được một thời gian ổng lại bảo: mày ơi không có tác dụng, người ta lại toàn điền sai thôi. Thế là tui lại thêm một dòng nhắc nhở bên dưới, kèm ví dụ bằng cả tiếng Anh và tiếng Phần.

Lại đến hôm khác: mày ơi mau thay cái @ trong địa chỉ email bằng (at) đi vì tao hay bị spam quá. Được mấy hôm lại chuyển lại thành @ vì “khách hàng không biết là khi gửi email phải thay (at) bằng @. Họ cứ copy nguyên vào rồi gọi điện hỏi tao sao email không gửi được.” =.=.

….

Cái form giờ đã dài gấp đôi lúc đầu cộng thêm một lô nhắc nhở và thông tin thêm. Càng ngày càng cảm thấy đối tượng lúc đầu mình viết đáng ra phải là những người chậm hiểu nhất chứ không phải chỉ là khách hàng thông thường. Cái nghề này, nhiều lúc có cảm tưởng phần lớn thời gian của mình chỉ để sửa những thứ mình viết ra trong quá khứ. Nhưng mà không có gì để sửa thì lại phải ngồi không.

Nguồn ảnh: Unsplash.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

nguyen73gl

không có gì là không thể

Sora WD

Góc nhỏ để vày linh tinh

%d bloggers like this: