Nhật ký công việc 1: [WordPress] Topspotted

Mới từ 3 tháng nay mình tập viết nhật ký công việc, đại khái là viết lại những lỗi cơ bản và những vấn đề mình gặp phải trong lúc làm việc với WordPress. Những sai lầm lặt vặt và nhiều lúc ngớ ngẩn nên mình cũng ngại không biết có nên viết ra thành bài không. Nhưng thôi, quyết định cứ viết ra, hehe. Hy vọng có thể giúp các bạn khác tránh những lỗi tương tự. Những bài viết này là quan điểm cá nhân của mình nên nhiều lúc có hơi áp đặt. Có thể có nhiều cách khác tốt hơn nhưng ngay lúc viết bài này mình chưa thể tìm ra.

Mình sẽ bắt đầu với trang wordpress đầu tiên được giao ở chỗ mới: http://www.topspotted.com. Trước khi nói về nội dung chính thì cũng xin phép lướt qua background quảng cáo tí: Đây là công ty tìm kiếm tài năng bóng đá ở châu Phi, nên website sẽ bao gồm các video clip tác nghiệp ở châu Phi và các video bình luận bóng đá của HLV trưởng đội JSHercules ở Oulu.

Website dùng theme TrueMag, một theme thiết kế cho video. Link

1. Trang chủ không hiển thị nội dung

Vấn đề đầu tiên là homepage trống trơn mặc dù khi Edit Page cũng thấy có nội dung.

Mình vào kiểm tra phần Reading trong Settings thì đúng là đã đặt Front Page Static và cũng là trang chủ hiện tại. Vậy vấn đề ở đâu?

Sau khi ngồi ngồi ngâm cứu cái theme và hút hết hai hộp nước trái cây thì cũng đã hiểu: trong phần cài đặt của theme có một phần yêu cầu set up một Page để hiển thị Channel, đã thấy được cài đặt là trang chủ. Tuy nhiên, khi để bất cứ Page nào là Channel thì nội dung trang đó cũng sẽ thành nội dung default của theme, tức là hiển thị hết các channel mà người dùng đã đăng ký. Rủi thay là chưa có kênh nào được đăng ký cả nên trang chủ trống trơn. Chỉ cần đổi trang khác làm trang Channel thì trang chủ sẽ lại lên hình. Mà cuối cùng thấy cái trang Channel cũng chả cần thiết vì cả website có mỗi một cái Channel Youtube cần hiển thị =)))

Nói chung phần lớn thời gian dùng để phân biệt khái niệm Channel và Playlists trong theme =)))

2. Update WordPress quá vội vàng

Vấn đề thứ hai là do lỗi bất cẩn tự bản thân chuốc lấy =.=. Sau khi hiện được cái trang chủ với sửa xong mấy cái lặt vặt thì tâm trạng hớn hở phởn phơ tiện tay update luôn WordPress mà không kiểm tra xem plugins và theme đã có bản mới tương thích chưa. May mà có backup rồi mới update.

Hậu quả là sau khi update thì cái plugin vô cùng quan trọng với bạn Designer là Visual Composer (VC) đi kèm với theme chưa có phiên bản tương thích nên nó bị khóa luôn. Đây là một plugin phải trả tiền để sử dụng nhưng nó được đi kèm với theme TrueMag nên miễn phí. Chính vì vậy mỗi lần có bản update, những người sử dụng theme phải đợi chủ theme update VC bằng license của họ, rồi mới tới mình sử dụng tiếp được.

Thêm một cái may là thực tế trang web cũng không cần sửa nhiều nữa nên tạm thời công việc chưa cần kíp. Sau khi nói chuyện với những người còn lại thì thống nhất là đợi vài ngày cho Theme TrueMag ra bản update để họ cập nhật Visual Composer luôn.

Xấu hổ mất nguyên ngày. Chỉ ước có cái lỗ nẻ mà chui xuống :(.

3. Chọn plugin backup nào?

Từ vấn đề 2 lại sang vấn đề 3. Lúc trước mình có nói đã backup WP trước khi update rồi nên thực ra không gấp lắm. Nhưng lại có câu chuyện nhỏ để kể là như này: Lúc đó mình chọn công cụ là BackWPUp vì trước đây có sử dụng rồi. Sau khi backup xong thì file nén sẽ được save luôn vào folder cài wordpress.

Xong đến lúc cập nhật WP không thành công lắm thì mới nhớ ra mình không có quyền truy cập vào folder root đó của WP vì không có tài khoản :((((. Mà BackWPUp bản free lại không có chức năng Restore ngay trên Dashboard. Mình có thể download file backup về máy mà không truy cập được vào folder WP với database thì cũng bằng thừa.

Thế là vào lục xem có plugin nào khôi phục được từ dashboard không. Thấy có UpdraftPlus có khả năng đó. Nhưng nó lại chỉ nhận file backup của chính nó (với bản free). Thế là không làm gì được.

Nói chung là sau này cứ sử dụng UpdraftPlus thôi =.=

 

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

XH Tales

Read Awesome Stories Free Online

WordPress Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outsite! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

nguyen73gl

không có gì là không thể

Sora WD

Góc nhỏ để vày linh tinh

%d bloggers like this: