Nhật ký công việc 2: [WordPress] Thisishuuuge & JSHercules

Tiếp tục loạt bài viết về mấy lỗi WordPress gặp phải.

1. Lỗi 500 Internal Server Error

Phần admin dashboard thì truy cập được, trang chủ cũng truy cập được nhưng cứ ấn vào bất cứ link nào cũng đều hiện ra 500 Internal Server Error. Thường lỗi này trước đây mình hay gặp là do plugins, nhưng khi thử tắt hết các plugins cũng không khá hơn. Sau một hồi google thì được biết một trong số các nguyên nhân có thể do file .htaccess bị lỗi.

Để kiểm tra, mình đổi tên .htaccess thành .htaccess_old. Quả nhiên khi refresh thì các link hoạt động lại ngon lành. Té ra là do dòng RewriteBase. Là thế này:

RewriteBase /sites/
RewriteRule ^index\.php$ - [L]

Không thạo vấn đề  về .htaccess lắm nhưng theo mình hiểu, hai dòng trên sẽ sửa đổi đường dẫn, lấy file gốc từ thư mục sites/, mà trên File Manager không hề thấy có thư mục này. Thế nên mình đã sửa nó về dạng ban đầu của wordpress là:

RewriteBase /
RewriteRule ^index\.php$ - [L]

Tức là bỏ chỗ sites/ đi thôi.

Lỗi sửa xong. Cơ mà nói thật là không hứng thú với vấn đề này lắm =.=.

2. Trang đóng băng khi kéo xuống dưới (jshercules.com)

Vấn đề này chỉ xảy ra ở tablet và smartphones, nói chung các thiết bị mà có touchscreen.

Trang chủ của web này không dùng static frontpage mà theo dạng blog, tức là liệt kê các bài viết gần nhất (latest posts). Khi xem trang ở laptop hay máy bàn, người đọc cứ kéo chuột xuống thôi nên không có vấn đề gì. Trên các thiết bị màn hình nhỏ, theme này dùng kiểu slide để xem bài, tức là trang chủ chỉ hiện một bài thôi, muốn xem tiếp phải dùng tay quét qua trái hoặc qua phải. Tuy nhiên, khi kéo trang đến phần bài viết thì nó hoàn toàn đóng băng, không thể kéo lên hay kéo xuống được nữa. Mà thật ra chưa có lỗi này thì mình đã thấy kiểu này rất dở hơi rồi, vì:

– Ai mà biết được là phải quét tay qua trái qua phải để đọc bài mới =.=

– Khung để hiển thị bài viết được cố định theo bài viết dài nhất, nên các bài viết ngắn sẽ bị thừa ra một khoảng không mênh mông trước khi nhìn được thấy phần footer.

Tìm hiểu chút thì lỗi là ở cơ chế slide đối với bài viết. Vì mình ghét cái kiểu quét sang trái sang phải này sẵn rùi nên được thể bỏ luôn. Ông sếp không thấy nói gì chắc cũng đồng ý với cách giải quyết này :”). Thế là giờ dùng thiết bị nào cũng giống nhau, phải kéo xuống dưới để xem bài :”).

Thay vào đó, để rút gọn bài viết trên trang chủ thì dùng tag Read More khi tạo bài viết mới, như vậy trang chủ sẽ chỉ hiện một phần của bài viết chứ không phải tất cả nội dung. Thêm vào đó, vào phần Settings chỉnh cho trang chủ chỉ hiện 5 bài mới nhất thôi.

3. Lỗi  không hiển thị các bài viết trước đó (jshercules.com)

Không những trang chủ không hiển thị link tới bài viết trước (older posts) mà các trang archives, category, search cũng thế. Cái này với website chú trọng vào bài viết thì hơi gay.

Thế là mình thêm một code vào các file này để hiển thị thêm phần Older posts. Nhưng mà khá lạ là khi đến trang thứ 2 thì lại có tới 2 dòng Older Posts. Hóa ra trong trang chủ của theme cũng đã có code để hiện Older posts rồi, nhưng sẽ chỉ hiện khi nó không phải ở trang đầu tiên (ặc).

Biết lỗi rồi thì cách sửa cũng đơn giản. Chỉ cần vào code xóa phần if pagination đi là xong.

4. Thêm dàn logo vào footer

Thật ra cái này có lẽ cũng đơn giản vì wordpress có rất nhiều plugin kiểu Logo Slide. Nhưng mà sau khi thử rất nhiều plugin thì chẳng có cái nào vừa ý mình. Cái thì không có kèm đường dẫn, cái thì hiển thị lung tung, mà nói chung cái nào vào footer hiển thị cũng bị lỗi.

Sau khi tốn thêm rất nhiều thời gian thì mình mới nhớ ra là thật ra cái này viết tay rất đơn giản. Thế là tạo một Text Widget và viết mã HTML vào đấy, lại có thể tùy biến theo ý mình. Nhìn cũng không đến nỗi nào. Điều mình muốn nói ở đây, là mình đã phụ thuộc quá nhiều vào plugin mà không nhận ra có những giải pháp đơn giản nhẹ nhàng hơn rất nhiều mà tự mình cũng có thể làm được.

logo

 

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

XH Tales

Read Awesome Stories Free Online

WordPress Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outsite! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

nguyen73gl

không có gì là không thể

Sora WD

Góc nhỏ để vày linh tinh

%d bloggers like this: