[Review] Thời khắc định mệnh (Towards Zero) – Agatha Christie (1944)

Mặc dù Sherlock Holmes của Conan Doyle rất nổi nhưng mình vẫn thích thám tử Poirot và Miss Marple của Agatha Christie hơn. Tại vì sao nhỉ? Mình đã từng đọc (và xem phim) một số tác phẩm về Sherlock Holmes nhưng không thấy ấn tượng và thu hút như Agatha Christie. Cuốn đầu tiên mình đọc hình như là Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông.  Cuốn đó hút đến nỗi sau đó mình phải tìm đọc thêm, thêm nữa các tác phẩm của bà.

Nội dung

Cuốn Thời khắc định mệnh (Towards Zero) hơi đáng tiếc là xem được hơn một nửa thì thấy tình tiết cái chuông treo ngoài cửa phòng quen quen, hình như là xem phim trước rồi, mà phim lại còn xem đúng đoạn phá án nên tự nhiên làm truyện bớt hay đi hắn :(. Có điều khác là phim thì nhân vật thám tử chính là Miss Marple, còn trong truyện lại là một anh lạ hoắc James Leach và người chú là sĩ quan cảnh sát Battle. Bản thân mình không hiểu sao lại phải thay đổi như vậy, có lẽ vì Miss Marple ăn khách hơn chăng?

Những chương đầu là những mẩu chuyện rời rạc, vừa cho hints vừa giới thiệu nhân vật luôn. Những nhân vật không liên quan đến nhau, bỗng chốc cùng gặp nhau tại một nơi, nơi án mạng xảy ra. Nhưng sau khi vượt qua được mấy trường đoạn buồn chán ban đầu thì truyện đã gay cấn hơn (nhờ có người chết). Sau vụ người chết thứ hai thì bắt đầu làm mình hơi hoang mang vì hai vụ này chả thấy có gì liên quan đến nhau.

Nếu không vì đã xem phim trước thì trăm phần trăm mình không thể đoán ra hung thủ. Tại vì từ đầu đến gần cuối, rặt những lừa đảo người đọc :((. Cốt truyện lừa đảo, cách kể lừa đảo, dẫn dụ người ta vào một chuyện tình tay ba khá nhảm sau hôn nhân: một anh chàng muốn vợ mới và vợ cũ trở thành bạn, nên hẹn cả hai người cùng đi nghỉ ở một tòa nhà (gần bằng lâu đài) của người cô nuôi (chắc nói là mẹ nuôi đúng hơn) tại một ngôi làng thanh bình, phía bên kia sông là một khung cảnh tách biệt nhộn nhịp của mấy tòa khách sạn mới xây, đại loại là mấy chỗ ăn chơi đàn đúm. Hơi bị tức khi đọc lại thì toàn thấy hints nhan nhản ở phần đầu mà không nhận ra :((. Nói chung truyện hơi bị thành công trong việc đánh lừa cảm giác người đọc.

Nói chung là thích

Mình vẫn luôn thích đọc Agatha Christie vì truyện của bà nghiêng nhiều về yếu tố con người. Không biết giải thích thế nào hơn, nhưng những suy luận tài tình không đơn thuần khô khan như kiểu chi li tỉ mỉ, quan sát đồ vật xem có bụi hay ko hay chỉ dựa vào bằng chứng. Vụ án trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông là một ví dụ. Nếu cứ đi theo bằng chứng sẽ bị lạc lối.

Văn của bà đọc thì có vẻ đơn giản dễ hiểu không có những miêu tả đẹp như tranh hay những câu văn bóng lộn, mà nhiều lúc rất triết lý. Nhưng đọc mới biết trong những câu văn dễ hiểu nghĩa đen ấy ẩn chứa rất nhiều tầng nghĩa bóng, vì nó đơn giản nên phù hợp với rất nhiều hoàn cảnh để nhân vật của bà có thể nói ra một cách tự nhiên vừa đúng theo nghĩa này, cũng lại đúng theo nghĩa khác.

Trở lại với Thời khắc định mệnh, sĩ quan Battle đã có một nhận định về nhân vật thám tử Poirot mà mình rất thích, không nhớ nằm ở trang nào nên không trích đầy đủ được, đại khái là Poirot hay hỏi nhân chứng một loạt câu hỏi liên tục để phát hiện nói dối, vì nếu nói dối thì các câu trả lời sớm muộn cũng có mâu thuẫn vì hiếm người có thể liên kết những lời nói dối của mình thành một câu chuyện hoàn chỉnh được. Khi mình kể điều này cho ông xã thì hắn kêu là, nói dối một lúc tao chẳng còn nhớ mình đã nói dối cái gì nữa =)))).

Credit ảnh: nhặt trên mạng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: