[Review] Nữ hoàng Ai Cập (Crest of the Royal Family) – Chieko Hosokawa & Fumin

Nữ hoàng Ai Cập (Crest of the Royal Family / Ouke no Monshou) của hai tác giả Chieko Hosokawa & Fumin là bộ manga shoujo với đề tài xuyên không về Ai Cập 3000 năm trước. Truyện tình cảm lai láng kèm những chuyến phiêu lưu xuyên biên giới hấp dẫn không thể bỏ qua.

1. Nội dung

Carol và Memphis (Menfuisu)
Carol và Memphis (Menfuisu)

Cô sinh viên ngành khảo cổ của ĐH Cairo là Carol Rido do trúng lời nguyền vương gia nên bị xác ướp sống lại là nữ hoàng Isis (tên cũ là Asisư) lôi về Ai Cập cổ đại 3000 năm trước để chịu cực khổ, hình phạt cho việc gia đình Carol dám đào bới cổ vật, xúc phạm đến giấc ngủ của các Pharaoh cổ đại.

Ai dè chịu khổ chưa được vài ngày, Carol đã lọt vào mắt xanh của Pharaoh trẻ tuổi đẹp trai Memphis (tên cũ là Menfuisu) và ngay lập tức thoát kiếp nô lệ.

Do xuất thân từ tương lai, có kiến thức khá sâu về thời cổ đại lại sở hữu những đặc điểm hình thể quý hiếm như tóc vàng mắt xanh, Carol nhanh chóng được tôn vinh là con gái nữ thần sông Nin, pháp thuật cao cường lại biết tiên tri. Mà đồ hiếm thì thường hay bị kẻ khác nhòm ngó. Nàng Carol cũng không phải là ngoại lệ. Giữa vô vàn kẻ thù nguy hiểm, xin được liệt kê hai người đầu sổ:

Đầu tiên là nữ hoàng Isis, do cưới hụt Memphis nên không được vui lắm, thề sẽ tiêu diệt Carol. Tuy nhiên, truyện đã đi khoảng hơn 80 tập rồi mà Isis vẫn chưa thực hiện được điều này, lại còn bị gả sang làm dâu xứ Babylon.

Kế đó là nam thứ – hoàng tử Ishmin (tên cũ là Izumin) của xứ Hittite – một kẻ si tình sẵn sàng du kích và cướp Carol trên mọi nẻo đường nàng đi qua. Tuy nhiên anh vẫn chỉ là kẻ đến sau vĩ đại. Giá mà lúc đầu Isis đưa Carol về Hittite thay vì Ai Cập thì có phải bây giờ ai cũng vui vẻ rồi không.

Carol và Ishmin (Izumin)
Carol và Ishmin (Izumin)

Sau khi Carol cưới Memphis và trở thành hoàng phi Ai Cập, nàng liên tục công du hết nước này đến nước khác, vừa nâng cao tình hữu nghị giữa Ai Cập và các nước láng giềng vừa tiện thể đi du lịch thế giới cổ đại luôn.

Trong những chuyến đi này, Carol bị bắt cóc như cơm bữa mặc dù lính theo hộ tống là không hề ít. Mỗi lần như vậy, Memphis lại không quản đường xa đem quân tới cứu vợ. Tuy nhiên, sau tất cả, thường công đầu vẫn thuộc về Carol với những chiến lược phá hoại kẻ địch tài tình ai cũng phải phục.

Xen kẽ với những lần chia xa rồi tái hợp với Memphis ở thời cổ đại, Carol còn được tác giả ưu ái cho về thăm nhà ở thế giới hiện đại vài tập một lần, với những màn trôi sông đẹp mê li vãi thánh thần và độ kỳ bí vượt xa cánh cửa thần kỳ của Doremon.

Ở bản cũ của nhà xuất bản, truyện dừng ở đoạn về kẻ mạo danh em trai Memphis để vào hoàng tộc, hình như có thêm phần xuất hiện của nữ hoàng Amazon đem em gái bị thương tới nhờ Carol cứu. Bản dịch mới mà mình cập nhật trên mạng có thêm 10 tập nữa, đang dừng ở tập 90. Không biết có ai dịch thêm chưa.

2. Những điểm hay của truyện

  • Chủ đề xuyên không tự nó đã hot với các fangirl.

  • Mở ra một thế giới cổ đại sống động với các nền văn minh và tập quán khác nhau, ví dụ Ai Cập, Minoa, Hittite, Babylon hay Assyria. Tuy nhiên, một số quốc gia được ưu ái tả nhiều hơn những nước khác.

  • Mở mang kiến thức cho các bé mù địa lý, ví dụ ít nhất biết sông Nile là ở Ai Cập.

  • Sự kết hợp tuyệt vời sự kiện (nghe đồn là) có thật trong lịch sử và tình tiết giả tưởng Manga. Ví dụ như việc tháp Babel xây mãi không xong, với việc Carol tiện tay đốt tháp để chạy trốn. Hay như việc nhờ Carol sang chữa bệnh cho vua Minoa mà Ai Cập được nước này tặng nguyên một cái quân cảng.

  • Sự khác biệt trong nét vẽ các nhân vật khác nhau là khá rõ. Người đọc có thể dễ dàng phân biệt ai là ai. Ví dụ, tuyệt đối không thể nhầm lẫn giữa nữ hoàng Kafura của xứ Libya với một nữ hoàng xứ nào khác.

  • Tình cảm rõ ràng, không nhập nhằng. Nhân vật yêu ai ghét ai là biết liền, đến trẻ con cũng hiểu.

  • Tư tưởng thân thiện với các bậc phụ huynh, ít nude không sex, không băng hoại đạo đức. Truyện tình cảm lần lượt yêu rồi cưới, cưới xong mới suýt đẻ. Có mỗi một cảnh đêm tân hôn (mà thật ra cũng chả hở gì) thì NXB cắt mất tiêu rồi.

screenshot_2017-12-17-02-29-33.png
Lễ cưới hụt lần 1 của Carol và Memphis

3. Những điểm hơi dở

  • Nhiều nhân vật không biết sinh ra để làm gì. Ví dụ cung nữ Jamari gián điệp từ Assyria mới xuất hiện thì có vẻ nguy hiểm nhưng thật ra chả có vai trò gì mấy.

  • Khá nhiều đoạn sến rợn tóc gáy, phải lật trang mau mau để khỏi phải đọc, nhất là điệp khúc gọi chồng “chàng có nghe thấy em nói gì không” của Carol.

  • Trên hết là truyện dài quá rồi mà mãi vẫn chưa kết thúc. Vấn đề tồn đọng duy nhất là số phận của cặp đôi Carol – Memphis vì tác giả đã cho biết ngay từ đầu rằng Memphis sẽ chết khá sớm.

Một vài nguồn tin lưu truyền trên mạng cá rằng Ryan (con nuôi của gia đình Rido) là kiếp sau của Memphis và cặp này sẽ đoàn tụ ở tương lai. Tuy nhiên tất cả vẫn chỉ là đồn đoán vì có vẻ như tác giả vẫn đang muốn cho Carol đi du lịch thêm nhiều nước trước khi quyết định số phận của Memphis.

4. Xem ở đâu

Screenshot_2017-12-17-21-21-33

Forum TuThienBao.com. Là nguồn cập nhật chương mới nhưng mấy tập đầu là hình scan nên khá mờ.

Còn bản remake trang truyện đẹp chữ to dễ đọc thì ở đây, nhưng dịch từ từ nên chưa đủ tập (đang đến chap 127): NetTruyen

Truyện khác cùng tác giả: Bá tước tiểu thư.

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: