[Review] 7 Seeds (7 Mầm sống) – Tamura Yumi

Lâu lắm rồi mình mới đọc một manga xúc động sâu sắc, mà vẫn hấp dẫn như 7 Seeds7 mầm sống của tác giả Tamura Yumi.

Cuốn manga này đến với mình khá đúng thời điểm, vì có lẽ hiện tại mình đã sẵn sàng đón nhận những gì đó khác lạ với thị hiếu thường ngày (bộ này mà đến tay mình khoảng 10 năm trước là né ngay, vì quá rùng rợn và bi tráng).

Nói chung, truyện rất hấp dẫn, nên cho dù có hội tụ các điểm mà mình ghét ở manga như: thể loại giả tưởng, nhiều côn trùng, những chi tiết dã man, ám ảnh, ít hài hước, nét vẽ loằng ngoằng rối cả mắt, mình vẫn cảm thấy câu chuyện đẹp, đầy tính nhân văn và muốn giới thiệu đến mọi người.

Do mình mới đọc bộ này một lần nên một số chi tiết sẽ nhớ không kỹ. Mọi người xem mà thấy có gì đó sai sai thì bỏ qua nhé :)))

1. Nội dung

7 seeds là một câu chuyện giả tưởng về tương lai nhân loại sau thảm họa.

Có một dự đoán trong tương lai gần rằng thiên thạch sẽ va chạm với Trái Đất tạo nên chấn động cực mạnh, xóa sổ loài người và ảnh hưởng nặng đến hệ sinh thái của Trái Đất. Đại loại giống kiểu “Ngày tận thế” mà các thầy bói hay phán mấy năm một lần ấy.

Trong viễn cảnh tăm tối đó, các nhà khoa học đã liên kết với chính phủ các nước thực hiện dự án “7 seeds”: lựa chọn ra những thanh niên khỏe mạnh, có tài năng, chức năng sinh sản bình thường và cho ngủ đông. Sau khi vụ va chạm xảy ra, đến khi máy phát hiện môi trường của Trái Đất đã thích hợp để con người sinh sống thì những người này sẽ được rã đông, đưa lên mặt đất, bắt đầu cuộc chiến sinh tồn và phát triển nòi giống loài người giữa những động thực vật khác.

Chính phủ Nhật cũng đã chọn ra các thanh niên và xếp vào 5 đội với tên bốn mùa đầy tính thiên nhiên: Hạ A, Hạ B, Xuân, Thu, Đông. Mỗi đội gồm 6 thanh niên ngơ ngác không biết gì và một hướng dẫn viên để giải thích cho họ chuyện xảy ra và giúp họ bắt nhịp với cuộc sống mới khi mọi người đã được rã đông và tỉnh dậy.

Câu chuyện xoay quanh cuộc sống của những con người “hạt giống” sau khi được rã đông, những gì họ phải đối mặt. Đó không chỉ là cuộc chiến với thiên nhiên đầy nguy hiểm, mà còn là giữa những con người với nhau.

Screenshot_2018-02-03-13-56-08

2. Những con người và cộng đồng khác biệt

a. Hai đội mùa hạ

Sở dĩ phần trên nhắc đến hai đội Hạ trước các mùa khác là vì đây là hai đội đặc biệt nhất.

Hạ A gồm các thành viên đầu tiên của 7 seeds, là nhóm duy nhất biết mình sẽ đi đến tương lai và được cho ngủ đông trước các nhóm khác 17 năm. Họ không hề biết mặt bố mẹ, do là những trường hợp thụ tinh nhân tạo có tính toán trước. Tóm lại, những thành viên của Hạ A được nuôi dưỡng chỉ để đi đến tương lai và không mấy hiểu biết về xã hội loài người. Họ phải trải qua huấn luyện gian khổ và dã man, người tụt lại chỉ có đường chết, cho đến khi còn lại chỉ 7 người từ hơn 100 thành viên ban đầu.

Sau bài thi cuối cùng mang đầy tính tra tấn tinh thần, chứng kiến bạn bè lần lượt ngã xuống, các thành viên của Hạ A dường như đã bị sang chấn tâm lý. Họ đã đồng loạt bắn vào người thầy, cũng là hướng dẫn viên của mình, để trả thù, ngay khi vừa tỉnh dậy sau giấc ngủ đông.

Có lẽ những người đứng đầu dự án đã hy vọng với sự tháo vát của mình, Hạ A sẽ là những người bảo hộ, hướng dẫn cho những người sau tiếp cận cuộc sống mới một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên dưới sự hướng dẫn sai lầm, Hạ A lúc đầu xuất hiện lại là một mối nguy hiểm đối với các nhóm khác.

May là sau nhóm đầu tiên áp dụng phương pháp giáo dục đẫm máu, từ nhóm thứ hai, những người làm dự án chỉ chọn lựa từ những người bình thường, không qua đào tạo, tất nhiên có vài yếu tố con ông cháu cha. Thậm chí họ còn tạo một đội Hạ B với toàn những thành viên có vấn đề, chắc để thử nghiệm khả năng sống sót trong nhiều trường hợp.

Giải thích tại sao lại chỉ huấn luyện có mỗi nhóm Hạ A để thích nghi với tương lai, trong khi những nhóm khác lại được tuyển chọn từ người thường, thầy Takashi (bố của Hana – một thành viên đội Xuân) đã nói:

Chúng ta chưa thể biết những thứ sẽ chờ đợi trong tương lai. Nếu tất cả mọi người đều giống nhau thì chỉ cần một lý do cũng đủ dẫn đến chết hàng loạt.

b. Đội mùa Xuân

Cho dù cốt truyện cũng miêu tả nhiều về các thành viên của đội khác, nhưng mình nghĩ Hana Sugurono của đội mùa Xuân là nhân vật chính của truyện.

Điều này có thể xuất phát từ xuất thân của Hana: bố là thành viên chủ chốt của dự án 7 seeds, người yêu Arashi Aota ở đội Hạ B. Vậy nên dòng chảy của truyện hầu hết liên quan tới Hana. Từ cuốn nhật ký ghi lại những ngày kinh hoàng của hầm trú ẩn, được quản lý bởi thầy Takashi (bố Hana) sau khi thảm họa xảy ra, cho đến câu chuyện tình Hana & Arashi mà tác giả keo kiệt đến chương cuối mới cho họ gặp mặt.

Hướng dẫn viên của đội mùa Xuân chết do bọ ngựa tiêm ấu trùng vào người. Các thành viên của họ cũng thường bị lạc nhau. Mọi người khá thân thiện. Họ cũng chính là những người đưa Aramaki (đội mùa Đông) trở lại cộng đồng loài người sau khi anh này bị nhóm Hạ B nghi ngờ và ghẻ lạnh.

c. Đội mùa Đông

Những thành viên của đội mùa Đông không được may mắn như các đội khác. Ba người đã chết trước khi được rã đông. Năm người còn lại chưa kịp thích nghi với cuộc sống mới thì bốn người cũng chết vì bị hổ vồ. Chỉ còn lại duy nhất Aramaki Takahiro – trước khi ngủ đông là một tuyển thủ bóng chày có tiếng (đội mùa Đông toàn tập hợp nghệ sĩ với người nổi tiếng thì phải).

Trước viễn cảnh chỉ có một mình giữa thiên nhiên buốt giá, có lẽ Aramaki sẽ không thể còn động lực sống nếu như không có chú chó mà anh đã từng cứu trước đó. Chú chó này (có lẽ là hồ ly), đã hóa thành người bạn thân thiết đi cùng anh suốt một chặng đường (hoặc do anh tự tưởng tượng ra), giúp anh bớt tuyệt vọng. Sau khi chú chó chết, Aramaki sống cùng hai chú chó con.

Screenshot_2018-02-03-14-00-25

Screenshot_2018-02-03-14-02-20

Và khi Aramaki lần đầu xuất hiện trong bộ truyện (15 năm sau đó), anh đang sống cùng cả một đàn chó siêu cute :)))).

Trong truyện, đội mùa Đông là những người được rã đông đầu tiên. Họ trở lại cuộc sống trước nhóm mùa Thu (nhóm kế tiếp) là 12 năm. Vì vậy hiển nhiên Aramaki là người già nhất thế giới, mặc dù tuổi của mọi người khi bắt đầu ngủ đông là xêm xêm nhau.

d. Đội mùa Thu

Đội mùa Thu xuất hiện trong truyện khi họ đã trở thành một cộng đồng, sống chung với nhau được 3 năm. Họ là những người căm ghét việc bị đẩy đến tương lai mà không cho biết trước.

Ồ vậy đấy, có người nghĩ đến tương lai là “được”, lại có những người nghĩ là “bị”. Trong khi Ango của nhóm Hạ A luôn day dứt và điên tiết với câu hỏi: “Tại sao chúng mày chỉ là dân thường, không qua tuyển chọn mà vẫn được đến tương lai, trong khi các bạn của tụi tao lại phải chết vì không được chọn?“, thì nhóm mùa Thu lại không hài lòng với việc họ còn sống sót.

Do trưởng nhóm mùa Thu Izayoi Ryousa trải qua cú sốc lớn và không dám đối diện với thực tế, Ran ShishigakiHaza Akio lên nắm quyền, thực hiện “ách đô hộ” trong phạm vi nhỏ tại cộng đồng 6 người của nhóm mình.

Tuy nhiên, nhìn theo một góc độ khác, một thành viên của đội mùa Thu đã chia sẻ về sự thống trị của hai người trưởng nhóm: đại ý là nhờ họ bắt chúng tôi làm việc liên tục như vậy, nên chúng tôi mới có thể sống đến ngày hôm nay.

Một khi các cậu nằm xuống, lười biếng hay ngưng làm việc, thì sẽ không thể gượng dậy được nữa.”

Có lẽ là vậy.

Screenshot_2018-02-03-18-47-15

3. Vài suy nghĩ cá nhân

Mình nghĩ đây là một manga cực kỳ ý nghĩa. Ờ, bạn nào sợ kinh dị thì thôi không đọc cũng được.

Nếu truyện chỉ đơn thuần như các chương trình du lịch sinh tồn trên truyền hình hoặc các phim kinh dị Mỹ mà giữa đường quái vật nhảy ra đớp người thì mình sẽ bỏ giữa chừng. Nhưng bộ truyện này, nó nói quá nhiều về con người.

Đó là về những gì mà nhóm ngủ đông cảm thấy sau khi họ tỉnh dậy, về những bất mãn trong cộng đồng người mới hình thành, những chệch choạc trong giao tiếp ban đầu giữa nhóm “người như máy” Hạ A và ba nhóm mùa Xuân, mùa Thu, mùa Đông.

Đó là tâm lý con người trước việc tự nhiên bị quăng vào một môi trường sống hoàn toàn khác, cô độc và lẻ loi, hy vọng đội cứu hộ, rồi sợ hãi, bắt đầu làm quen với việc không còn những người thân yêu bên cạnh, rồi lý do để họ sống tiếp và dựa vào nhau, tất cả đều rất tự nhiên. Người sau mang lại hy vọng cho người trước. Người trước giúp đỡ người sau. Để tất cả cùng nhau thích nghi với cuộc sống mới.

Screenshot_2018-02-03-13-58-40

Đó là về sự thật kinh hoàng trong hầm trú ẩn sau thảm họa (xảy ra rất nhiều năm trước khi các nhóm được rã đông). Khi nguồn lương thực đột ngột bị giảm xuống, những người đứng đầu đã quyết định điều bớt từng đợt người sang chỗ khác. Cái “chỗ khác” mà họ nói, chính là nơi mà họ giết bớt người đi, để lương thực dự trữ có thể nuôi sống những người còn lại.

Nó dã man quá, nhưng trong hoàn cảnh đó, nếu bạn là người đứng đầu, bạn sẽ làm cách nào? Để tất cả cùng chết hay cũng làm như trong truyện, “tinh giản biên chế”?

Những người quản lý có độc ác khi họ chỉ làm những gì mà họ cho là đúng, nhằm duy trì nòi giống loài người?

Đó là cảm giác rất khó chịu và đau đớn khi sự thật quá tàn nhẫn nhưng chẳng ai sai cả.

Truyện cũng có làm mình khóc một vài đoạn, nhưng hầu hết không phải đoạn về người mà về thú.

Đó là cái chết của hai con chó đầu đàn của Aramaki.

Khi đội mùa Xuân mở cửa một hầm trú ẩn, họ thấy trong hầm ngập một loại nấm. Khi Hana chạm vào, chúng tan thành các hạt bụi nhỏ rồi bay đi. Đó là các bào tử của mộc nhĩ (theo như truyện dịch). Chúng đã bị phát tán ra ngoài.

Ngày hôm sau, các bào tử này mọc ở khắp nơi trong khu rừng, trên động vật, và bắt đầu hút chất dinh dưỡng trên vật thể chúng ký sinh và gây chết hàng loạt. Nhưng may làm sao, con người miễn dịch.

Theo như giải thích trong truyện, với con người của thời cũ, mộc nhĩ là loại nấm bình thường, nhưng trong thế giới thiên nhiên đã được gột rửa sau thảm họa, loại nấm này hoàn toàn mới, các loài động thực vật chưa kịp thích nghi với chúng.

Rồi hai con chó trung thành của Aramaki cũng bị nhiễm. Chúng cũng biết thế. Nhưng trước khi chết, hai đứa đã tự đem lửa đang cháy trên người đi khắp khu rừng để đốt rừng, không cho nấm lan rộng thêm nữa. Khôn nhỉ :)))

Mình không khóc đoạn bọn chó chết. Mình khóc đoạn chúng nó bắt đầu gãi gãi, vì mình biết điều gì sắp xảy đến, sau khi đọc mấy chục chương của cái ông tác giả dã man này :(.

Và trước đó còn một đoạn thế này: Aramaki đã tâm sự với Hana rằng, đôi lúc anh hối hận khi đặt tên hai con chó là Fubuki và Mitsuru, hai người bạn thân và cũng là hai người cuối cùng sống sót của nhóm mùa Đông cùng Aramaki. Vì nếu chúng chết, anh sẽ lại cô đơn lần nữa. Nhưng may cho anh, lần này anh đã vượt qua nỗi đau :))).

Còn một điều nữa mình thích, đó là vẻ đẹp nguyên sơ của Trái Đất được miêu tả khi chưa có nhiều sự sống của con người.

Có những loài vật ăn thịt như cá sấu, mới mấy trang trước còn thấy sợ, thấy chúng là “nhân vật phản diện”, đến chương sau đã thấy thương vì trên người chúng mọc đầy bào tử nấm và chuẩn bị đón chờ cái chết.

Tuy vậy, thi thoảng cũng hơi buồn nôn với vài cảnh kinh dị giật gân.

Truyện cũng có nhiều cảnh rất đáng yêu. Cuối cùng sau 16 năm thì tác giả cũng đã kết truyện. Và cái kết theo mình cũng khá đẹp. Các bạn không phải lo về một manga dang dở đâu :))))

Screenshot_2018-02-03-13-41-30

Screenshot_2018-02-03-13-42-15
Đứa trẻ đầu tiên của thế giới mới ra đời, được đẻ ngay trong tổ kiến khổng lồ :)))

Hình như viết dài quá rồi, thế thôi nha, chúc các bạn đọc truyện vui :)))))

4. Link đọc truyện

Truyện có raw đẹp đủ 180 chương: Nettruyen.

Ảnh mượn đỡ từ Wiki 7 Seeds và các trang truyện của nhóm dịch.

2 bình luận về “[Review] 7 Seeds (7 Mầm sống) – Tamura Yumi

Add yours

  1. Mình đã đọc Basara của tác giả này, bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Nhật. Truyện của Yumi Tamura-sensei bao giờ cũng hơi nặng nề, hay có những cảnh chết chóc, tại Nhật truyện cũng được xếp vào hàng 16+, không dành cho đối tượng là trẻ em, thiếu nhi. Nhưng phải công nhận truyện của Tamura-sensei khá nhân văn và ấp ủ nhiều ý nghĩa.
    Cảm ơn bài review rất hay của cậu!

    Đã thích bởi 2 người

    1. Cám ơn cậu đã comment, vì xin lỗi vì tới giờ mới trả lời :”). Mình hơi yếu bóng vía nên xem truyện thấy nhiều cảnh ám ảnh, sợ nhưng vẫn đọc tiếp :)))). Mình không hay đọc thể loại này, nhưng với 7 seeds quả thật cảm thấy rất đáng đọc.

      Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: