[Review] Coco – Cuộc hội ngộ diệu kỳ (2017)

Coco là phim hoạt hình của Pixar, Disney. Bối cảnh câu chuyện gần giống với The Book of Life (2014). Đó là vào một “Lễ hội người chết” ở Mexico, nhân vật chính cũng có cuộc phiêu lưu về thế giới của những người đã khuất và gặp mặt người thân.

the book of life cuốn sách sự sống
Phim “The Book of Life” (2014)

Cả Manolo (The Book of Life) và Miguel (Coco) dù ở hai quãng tuổi khác nhau nhưng đều ở trong một cuộc chiến giữa việc tiếp nối truyền thống gia đình và theo đuổi đam mê âm nhạc của mình. Cả hai đều bị bất ngờ cuốn vào thế giới người chết, một thế giới đầy màu sắc và giàu trí tưởng tượng. Tuy nhiên, cá nhân mình thích Coco hơn vì phim gần với cuộc sống và ít màu sắc quái dị hơn The Book of Life.

Mình nghĩ một điều tốt ở những phim hoạt hình hiện đại là gia đình nhiều thế hệ có thể ngồi xem cùng nhau. Đã qua rồi cái thời hoạt hình chỉ dành cho trẻ em. Mỗi lần đi xem các phim hoạt hình, mình đều thấy rất đông người lớn. Có lẽ vì các phim khai thác những khía cạnh của cuộc sống vừa mang tính giáo dục nhẹ nhàng hài hước dựa trên thực tế, vừa giữ một cái gì đó thuộc về niềm tin chưa có lời giải đáp, được diễn giải một cách đầy sáng tạo. Ví dụ như The Incredibles – Gia đình siêu nhân (2004), robot dọn rác Wall-E (2008), Up – Vút Bay (2009) hay gần hơn là Monsters University – Trường đào tạo quái vật (2013), Zootopia (2016), và Coco (2017).

Thôi giờ nói vào phần chính là phim Coco nha :D. Trailer của Coco:

1. Nội dung phim Coco

Khởi nguồn câu chuyện từ lâu, lâu lắm, từ đời tổ tông của nhân vật chính. Chồng bà Imelda Rivera là một nhạc sĩ, ca sĩ với niềm đam mê đi biểu diễn đây đó. Ông đi diễn ở nhiều nơi lâu lâu mới về thăm vợ và con gái Coco nên bà Imelda đã buồn lắm rồi. Cao điểm là một ngày ông đi và không thấy quay lại nữa. Điên tiết, bà quăng hết nhạc cụ trong nhà, cấm tiệt đàn hát và bắt đầu nghề đóng giày.

coco hội ngộ diệu kỳ
Poster phim Coco (2017)

Qua nhiều năm, nhiều thế hệ con cháu của Imelda luôn theo nghề đóng / sửa / đánh giày của bà, và theo luôn cả việc cấm âm nhạc. Người già nhất trong dòng họ còn sống là Coco, con gái của bà Imelda ngày ấy. Bà này già đến độ đã bắt đầu lẫn, và khi có ai nói đến âm nhạc thì bà lại hỏi: “Bố về nhà rồi à?

Mặc dù câu chuyện tên là Coco nhưng nhân vật chính của chúng ta không phải bà lão này mặc dù bà đóng vai trò cực kỳ quan trọng, mà là Miguel – cậu bé 12 tuổi, chắt của bà Coco, chít của Imelda. Cậu bé cực kỳ mê âm nhạc, nhưng bị gia đình ngăn cấm.

Đỉnh điểm của cuộc xung đột là lúc Miguel do giằng co với con chó Dante nên đánh rơi tấm ảnh thờ mà Imelda đang bế Coco (mặt người chồng đã bị xé đi). Cậu bối rối cầm tấm ảnh và mở nó ra thì phát hiện người chồng tay cầm cây guitar – là cây đàn mà thần tượng của cậu, Ernesto De la Cruz – sử dụng. Tin rằng mình chính là hậu duệ của De la Cruz, Miguel quyết định tham dự cuộc thi âm nhạc được tổ chức vào đúng ngày Lễ hội của người chết (một ngày của người Mexico để tôn vinh những người đã khuất). Để ngăn cản cháu mình, bà của Miguel đã đập vỡ cây đàn duy nhất của cậu.

Do không có đàn, Miguel không thể tham gia cuộc thi. Cậu đánh liều đột nhập lấy trộm cây đàn trưng bày trong thị trấn của Ernesto De la Cruz. Việc này đã khiến Miguel phải chịu một lời nguyền và cậu bị đưa vào thế giới của người chết. Tại đây, Miguel đã gặp những người thân đã khuất của mình, cả bà kỵ Imelda và Ernesto De la Cruz nữa.

Thôi, chuyện hơi dài. Chỉ có thể nói thêm là tiếp đó là tới cuộc phiêu lưu của Miguel và một người bạn đồng hành tên Hector – người đã chết mà không có ID (không có ảnh thờ), đồng ý giúp Miguel tìm gặp thần tượng De la Cruz của mình.

2. Coco có gì hay

Thứ nhất là về thế giới người chết. Nếu người Mexico tin rằng có sự sống đằng sau cái chết, và tôn vinh nó bằng Lễ Hội Người Chết, thì người Việt cũng có phong tục thờ cúng tổ tiên và chắc cũng không mất thời gian để chúng ta hòa nhập vào câu chuyện. Sau khi chết, cụ kỵ, tổ tiên của chúng ta đi về đâu, có được ở trong một thế giới tốt đẹp không, có lẽ là câu hỏi không lời đáp của rất nhiều người.

Cái vùng đất chết mà Coco miêu tả phần nào làm mình cảm thấy thỏa mãn. Con người khi chết đi lại được đoàn tụ cùng với người thân, được làm những việc họ thích, được thưởng thức những chương trình nghệ thuật. Ví dụ như cụ cố Coco của Miguel vậy. Sau khi chết, bà lại được gặp mẹ Imelda và bố, vui như một đứa trẻ. Có điều phim hơi ác khi để bố mẹ bà Coco trong hình dạng trẻ trung, còn bà cụ thì tóc vẫn thắt bím nhưng bạc trắng :)))).

Thứ hai là cốt truyện. Sự bất ngờ vẫn giữ được cho đến tận gần cuối. Mình đã hơi ngạc nhiên khi hoạt hình mà cũng đưa vào những yếu tố như giết người tranh công, vì nó có lẽ hơi sợ đối với trẻ con.

Thứ ba là phim rất xúc động, đề cao tình cảm gia đình. Dù đam mê của cậu bé Miguel với âm nhạc là rất lớn, nhưng phim vẫn làm nổi bật được yếu tố: Gia đình mới là quan trọng nhất.

Đó là lúc bố của Coco muốn trở về với gia đình, gặp con gái, và hát cho cô bé nghe bài hát ông sáng tác cho con.

Đó là lúc những người thân bộ xương ở thế giới chết của Miguel đi tìm cậu bé khắp nơi.

Đó là lúc Miguel hát cho cụ cố Coco nghe bài Remember Me, để bà nhớ lại người cha của mình.

miguel và cụ cố Coco
Miguel và cụ cố Coco ở đầu phim

Hay đó chính là Lễ Hội Người Chết, (được cho là) nơi những người đã khuất trở về thăm gia đình, tạo nên một kết nối giữa các thế hệ. Con cháu nhớ đến tổ tiên, còn ông bà được nhìn thấy sự trưởng thành của những người trẻ.

Mình đã thật sự cảm động thấy đoạn Hector bộ xương nhấp nháy, ông nói: “Con gái tôi, nó sắp quên tôi rồi”. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ phải rời khỏi thế giới người chết, vì không còn được ai nhớ tới.

Ồ, nhạc phim cũng hay nữa. Mình thích tiếng guitar ở phần đầu phim, nghe ấm áp chết thôi :x. Thích cả bài hát mà bà Imelda thể hiện vào phần cuối phim nữa. Đoạn này hài vãi chưởng, mấy ông bảo vệ đang tính bắt bà đi quanh sân khấu nhìn như vũ đoàn minh họa bài hát =))))

Điểm cuối mình thích là ở mấy con vật trong phim, như con chó Dante lưỡi cuốn qua đầu mấy vòng, chạy nhảy sục mõm khắp nơi. Tuy nó không mang nhiều ý nghĩa cao cả nhưng nhìn rất vui :)))).

Xem phim cảm động cũng sụt sịt vài lần. Túm lại phim rất hay, nên xem :))))

Image credit: Bởi Zing News, Sử dụng hợp lý, Wikipedia Việt

2 bình luận về “[Review] Coco – Cuộc hội ngộ diệu kỳ (2017)

Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: