[Manga] Dragon Ball (7 viên ngọc rồng) – Akira Toriyama

Là một bộ manga nổi tiếng của tác giả Akira Toriyama, 7 viên ngọc rồng (Dragon Ball) là bộ truyện tuổi thơ của rất nhiều bạn, trong đó có mình.

Cũng như truyện chữ, tùy vào độ tuổi của bạn đọc mà nó mang đến những ý nghĩa khác nhau. Thuở nhỏ thì mình thích xem chưởng, thích dõi theo chuyến phiêu lưu của Son Goku. Lớn rồi thì nhận ra nhiều hơn những ý nghĩa khác. Nhưng có một điểm chung là dù mình đọc khi lớn hay nhỏ thì vẫn thấy đây là một bộ truyện cực kỳ hấp dẫn.

Những trang truyện trong bài viết này đọc từ trái qua phải.

1. Tóm tắt nội dung 7 viên ngọc rồng

Truyện bắt đầu từ cuộc gặp gỡ của Bulma (hay Buruma) với Son Goku.

Nhóc Son Goku đang sống trong một khu rừng hẻo lánh sau khi ông qua đời. Trong một lần đi kiếm ăn, Son Goku gặp Bulma – tiểu thư của tập đoàn Capsule giàu nhất thế giới đang trên đường đi tìm ngọc rồng. Nếu hội tụ bảy viên ngọc, rồng thần sẽ xuất hiện và thực hiện một điều ước bất kỳ.

Son Goku lúc đó đang giữ một viên ngọc rồng, đồ gia bảo ông nội để lại. Bulma muốn có viên ngọc và cũng muốn Son Goku đi theo để giúp mình vì cậu nhóc rất giỏi võ nên họ đi cũng nhau. Chuyến đi gặp rất nhiều cản trở vì dĩ nhiên ngọc rồng quyền lực như vậy nên rất nhiều kẻ muốn có.

Và đây không phải là chuyến phiêu lưu tìm ngọc duy nhất trong bộ truyện, mà nó chỉ là bắt đầu. Goku đã gặp được rất nhiều người thú vị, những người ban đầu là đối thủ nhưng sau trở thành bạn của cậu. Đó không chỉ là người Trái Đất mà còn đến từ những hành tinh khác như Piccolo, Vegeta; không chỉ là người mà còn là người máy và cả quái vật từ tương lai (Cell).

Sau ngọc rồng, cốt truyện xoay quanh thân thế của Son Goku, và những cuộc chiến đấu của cậu với những kẻ muốn xâm chiếm Trái Đất. Ngọc rồng từ chỗ là mục tiêu của tất cả mọi người, biến thành một phương tiện để cứu sống những người vô tội.

than-rong-dragon-ball
Rồng thần xuất hiện.

Son Goku từ lúc là một cậu bé, kết thúc truyện là một ông bố một vợ hai con, chết vài lần, nhận đủ các sư phụ từ lão Rùa Kame đến thần mèo Karin, thần cai quản Trái Đất và cả giới vương (sau khi chết), và trở thành dũng sĩ huyền thoại của tộc Saiyan.

2. Những điều đặc biệt của bộ truyện

Son Goku cực kỳ đáng yêu

Đoạn đầu câu chuyện, tác giả giới thiệu một Son Goku hết sức trẻ con và trong sáng. Đó là một cậu bé có đuôi khỉ giỏi võ, luôn đứng ra cứu giúp những người vô tội yếu đuối. Tuy là anh hùng nhưng vẫn là một đứa trẻ nên Son Goku cực kỳ đáng yêu qua nét vẽ của tác giả cũng như qua các hành động của chú nhóc.

goku-buruma
Son Goku ngạc nhiên trước những đồ dùng bình thường của thành phố vì cậu nhóc sống trong rừng sâu.

Những chi tiết từ những câu chuyện xưa

Son Goku, đeo thiết bảng, cưỡi Cân Đẩu Vân, gặp Ngưu Ma Vương, rồi đi lấy quạt Ba Tiêu. Bạn có thấy quen không? Chính là truyền thuyết về Tôn Ngộ Không mà nhỉ. Rồi còn sư phụ Rùa Kame, gợi  nhớ đến một ông rùa như trong phim Bao thanh thiên mặc dù tính cách hai người này hoàn toàn khác nhau.

Thêm nữa là đoạn Son Goku trở về thế giới âm, Son Goten muốn được bố ôm thấy hao hao đoạn trong tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Đoạn đó, chắc là cậu nhóc Goten đã thấy Vegeta ôm Trunks trước khi chết nên cũng muốn được bố ôm.

Các nhân vật cá tính

Tuy Son Goku có vẻ là nhân vật chính của câu chuyện, nhưng tác giả cũng rất ưu ái các nhân vật khác của mình. Ai cũng có một vai trò nhất định. Tất cả tạo nên một dàn nhân vật rất cá tính và độc đáo không thua gì nhân vật chính.

Tính cách các nhân vật cực kỳ thống nhất. Cả một câu chuyện dài nhưng mỗi một nhân vật không thể lẫn với ai.

Đó là Vegeta – hoàng tử của tộc Saiyan với sự tự tôn cao chót vót, luôn muốn đấu với Goku để phân thắng bại vì hắn không cam chịu làm kẻ yếu hơn. Lúc nào Vegeta cũng đợi cho đối thủ ở dạng mạnh nhất mới đánh. Hễ bản thân mình trở nên mạnh hơn là kiêu căng ngạo mạn. Chính vì Vegeta mà nhiều tình huống đã xấu còn trở nên xấu hơn.

vegeta-wiki
Vegeta. Ảnh từ nguồn Dragon Ball Wiki

Trong khi Goku đạt đến cảnh giới siêu Saiyan nhờ sự phẫn nộ với những hành động tàn ác của Frieza thì Vegeta đạt được điều này nhờ “sự phẫn nộ rằng bản thân không thể đạt đến giới hạn đó”. Ờ thì thôi cũng là phẫn nộ cả =)))).

Đó là Piccolo – xuất phát điểm từ một người hành tinh Namek hiền hòa đã bị nhiễm thói hư tật xấu từ sau khi xuống Trái Đất và phân ra nửa thiện nửa ác. Nửa thiện thì trở thành Thần cai quản trần gian, là người làm ra 7 viên ngọc rồng để cho con người thêm ước mơ và hy vọng, còn nửa ác thì thành đại ma vương Piccolo chỉ muốn đưa Trái Đất đến sự diệt vong.

ma-vuong-piccolo-noi-com-dien
Đại ma vương Piccolo rất sợ nồi cơm điện =))))

Sau này cả hai nửa Piccolo đều hướng thiện và cuối cùng hợp lại thành một thể để bảo vệ Trái Đất. Từ một ma vương độc ác, Piccolo biến thành một ông thầy trầm tĩnh, chịu đựng của Gohan và của cả hai đứa nhóc Goten và Trunks.

Và còn nhiều những nhân vật khác nữa.

Nếu như trong Dragon Quest (Dấu ấn rồng thiêng), các loại vũ khí có thể được coi là một kênh sáng tạo của tác giả thì với Dragon Ball, võ thuật chủ yếu dựa trên các ngón đòn chưởng và một cơ thể khỏe mạnh tràn đầy khí lực. Các nhân vật trở nên giỏi hơn không nhờ vào các loại vũ khí vô địch mà nhờ vào sự rèn luyện không ngừng nghỉ để vượt qua các giới hạn của bản thân.

Cốt truyện hấp dẫn, sáng tạo

than-toi-cao
Thần tối cao nhường mạng sống của mình cho Goku để cậu về trần gian tiêu diệt Buu. Tưởng thế nào hóa ra chỉ đổi mỗi cái vòng cõi âm =))))

Nếu nói là sáng tạo thì chắc những bộ manga mình đọc ngày xưa đều rất sáng tạo. Theo mình thấy thì đứng nhất phải là Doraemon, rồi mới đến những truyện như 7 viên ngọc rồng, Dragon Quest, Naruto, hay Death Note.

Có lẽ vì đối tượng của những truyện này là trẻ con. Bọn trẻ con dễ dàng chấp nhận tất cả các chi tiết khác thường mà tác giả có thể nghĩ ra. Với người lớn, có lẽ một vài chi tiết sẽ “rõ ràng là điêu” nhưng với bọn trẻ đó chỉ là một tình huống thú vị đã xảy ra.

donut-thien-duong
Donut thiên đường – tuyệt chiêu chỉ có bọn nhóc (và tác giả) mới nghĩ ra =))))

Trong Bảy viên ngọc rồng, đó là sự xuất hiện của những tộc người trong vũ trụ như người Namek, người Saiyan cùng những tinh cầu của họ.

vegeta-goku-hop-the
Vegito – hợp thể của Son Goku và Vegeta nhờ bông tai Potara.

Đó là các viên Capsule có khả năng thu bé tất cả mọi thứ vào trong một viên con nhộng để tiện đem theo người. Ví dụ như Bulma đem theo cả nhà cửa, xe cộ … trong một hộp đầy những viên Capsule bé tẹo.

Đó là căn phòng thời gian và tinh thần trên thượng giới mà 1 ngày ở trong thì bằng 1 năm ở ngoài. Đây là cách khá hay để luyện tập trong một thời gian gấp gáp.

Đó là bao lần Trái Đất bị phá và dân cư bị giết hại nhưng lại được rồng thần hồi sinh. Nếu rồng thần cũng chết thì ta đi tìm sư tổ của rồng thần =))))

Đó là các thể loại biến thân, biến hình của các nhân vật.

songoku-songohan-2
Goku và con trai Gohan.

Truyện có 520 chap. Tuy nghĩ lại thì cách mà các trận chiến diễn ra thường giống nhau: xuất hiện kẻ địch mạnh, các nhân vật thua, rồi luyện tập bằng một cách nào đó để trở nên mạnh hơn và chiến thắng kẻ địch. Tuy nhiên, mỗi đối thủ lại mang đến một sự kiện thú vị nên đọc không hề thấy nhàm chán.

Hài hước

Những câu đùa dí dỏm, những hành động trong truyện mặc dù không quá mắc cười nhưng cũng rất thú vị.

Đó là chiêu thức hợp thể giữa hai đứa nhóc GotenTrunks đang thời kỳ tò mò đủ thứ gây ra bao chuyện dở khóc dở cười. Thay vì trở thành một người anh hùng cứu rỗi Trái Đất thì hai đứa nhóc lại cho mình cười bể bụng với những cách đánh chả giống ai cùng điệu múa hợp thể nhìn rất lố bịch =)))).

Màn hợp thể của hai nhóc Goten và Trunks:

gotenks-2gotenks

Đó là lúc mọi người thắc mắc tại sao Son Goku từ chối trở về từ trận đánh với Frieza thì lão rùa đã kêu: “Ta biết rồi, thằng này sợ vợ là cái chắc. Thì ra người mạnh nhất vũ trụ là vợ của Son Goku” =)))

songoku-tu-choi-quay-ve

Đó là truyền thuyết về đại ma vương Piccolo bị phong ấn vào một cái nồi cơm điện =)))

Thêm vào đó là những tình huống không thể tin được. Ví dụ như chuyện của Bulma và Vegeta. Vegeta xuất hiện là một kẻ vô cùng tàn ác, ai thấy bóng cũng run cầm cập, vậy mà cuối cùng lại sống hòa bình ở Trái Đất với Bulma và có bé Trunks.

Những điều khác

Mình rất thích cái kết của truyện, khi Son Goku ước cho Ma nhân Buu được đầu thai thành một người lương thiện để đường đường chính chính đấu một trận.

Dù là người anh hùng thời chiến thì trong thời bình cũng trở thành vô dụng. Son Goku và Vegeta, những người của tộc chiến binh Saiyan, có lẽ vừa muốn vừa không muốn một cuộc sống bình yên như thế. Con cái của họ người thì thành học giả, những người khác cũng đang có một cuộc sống bình thường mà họ muốn có. Đó là một sự lạc lõng, cô đơn. Sâu thẳm trong họ muốn được chiến đấu, đó cũng là lý do mà họ tu luyện mỗi ngày. Để mong đợi một kẻ thù xuất hiện.

Như thế, đến cuối truyện khi Son Goku đạt được nguyện ước, thu nhận Uub là kiếp sau của Buu làm đệ tử, thì Vegeta trở thành kẻ duy nhất cô đơn. Dù hắn đã cảm thấy cuộc sống dưới Trái Đất với vợ con và hòa bình cũng không tệ, tính cách của hắn cũng đã dịu đi nhiều nhưng mình cảm thấy hắn vẫn muốn được phá, phần nào đó trong hắn vẫn thấy tiếc một Vegeta tàn ác thời cực thịnh.

mabuu-goku-truyen-hinh
Trận đánh cuối được truyền hình trực tiếp cả ở cõi âm lẫn hành tinh khác =))))

3. Những điều bạn có thể không thích

Thứ nhất là đoạn đầu truyện hơi bậy. Đó là về sư phụ rùa già háo sắc và màn phân biệt nam nữ của Son Goku =)))).

Thứ hai là có mấy cảnh đánh nhau bay đầu với nổ tung tóe, có lẽ được tính là bạo lực.

4. Kết

Nói chung mình thấy câu chuyện còn vượt xa các kịch bản anh hùng của Hollywood, có lẽ vì đó là một câu chuyện dài làm người đọc như đắm chìm trong thế giới của các hành tinh, của những ngón đòn ngón chưởng mà trong hiện thực không bao giờ thấy được. Trên hết là đây là một câu chuyện thực sự đem lại sự bồi hồi, lay động, và rất có tình người.

Truyện đã kết thúc và cảm ơn các bạn dịch truyện cũng đã hoàn thành bộ tiếng Việt của manga này. Link xem truyện 7 viên ngọc rồng bản đẹp: Blogtruyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: