[Review] Tầm với (Touch) – Adachi Mitsuru

Lâu rồi không viết thêm bài nào mà thật ra lâu rồi cũng không đọc thêm truyện mới nào, chỉ quanh đi quẩn lại mấy bộ truyện cũ. Định bụng viết về truyện của Adachi Mitsuru bao nhiêu lần rồi mà cứ để Bản nháp hoài, chắc hôm nay cũng đến lúc hoàn thành thôi.

Truyện của Adachi Mitsuru: Những mảnh ghép đời thường

Có lẽ truyện của Adachi Mitsuru không nổi tiếng lắm, ít nhất là mình nghĩ vậy vì mấy đứa bạn không mấy ai đọc. Những truyện của ông không những viết về đề tài thể thao kén người đọc (bóng chày, bóng mềm, đấm bốc, toàn những môn khá xa lạ ở Việt Nam), mà những câu chuyện còn cứ đều đều về cuộc sống, xen vào vài chương nhảm ơi là nhảm. Nhưng không hiểu sao nó có một sức hút kỳ lạ với mình. Những câu chuyện nhỏ về gia đình, tình yêu, tình bạn, tinh tế mà không cầu kỳ, hoa mỹ. Bình thường mà tạo nên cảm giác thân quen gần gũi đến kỳ lạ.

Truyện nói chung không có yếu tố thần bí hay những điểm gay cấn hồi hộp. Touch (Tầm với)Cross game thì cốt truyện khá giống nhau, mặc dù kể ra thì thấy khác nhưng đọc xong hết lại thấy na ná :))). Slow step không nhiều cảm xúc bằng nhưng cũng là một truyện khá, Nijiiro Togarashi thì cốt truyện mới mẻ khác lạ, đưa người đọc về nước Nhật xưa thời Edo. Mình thích tất. Cứ đọc hoài, đọc hoài, nhiều đoạn tưng tửng mà cảm thấy lay động sâu sắc đến rơi nước mắt. Có nhiều đoạn hài hước, nhưng nói chung là, cứ muốn đọc mãi đọc mãi đến khi hết truyện.

À mà, tranh vẽ rất dễ nhìn và đẹp kiểu hoạt hình dễ thương. Trong bài viết này, trang truyện đọc từ phải qua trái.

1. Tóm tắt nội dung truyện Touch – Tầm với

Hai gia đình AsakuraUesugi là hàng xóm. Ba đứa trẻ của hai gia đình, phía nhà Uesugi là một cặp trai sinh đôi và nhà Asakura là cô bé Minami, rất thân thiết với nhau. Tụi nó nghịch quá, hai nhà phải xây chung một căn phòng nhỏ ngoài vườn để ba đứa trẻ có chỗ chơi, lớn lên thì thành phòng học.

Ở nhà Uesugi, Tatsuya (hay Tatchan) là anh, Kazuya (hay Katchan) là em. Hai anh em nhà này là hai bản thể khác nhau hoàn toàn mặc dù mặt thì giống nhau y đúc.

Người em Kazuya chăm chỉ, nghiêm túc, học giỏi, là tay ném bóng cừ khôi đang hướng tới trận chung kết giải thiếu niên. Còn người anh Tatsuya chỉ là một học sinh bình thường ham chơi, lười học, hay cợt nhả, thích ngủ nướng, thích nhìn bọn con gái mặc đồ bơi, đọc tạp chí 18+, … Như mọi người trong trường đều nói, tất cả những điểm tốt đều tập trung vào Kazuya, còn Tatsuya chỉ là phế phẩm.

Khi Tatsuya giả dạng Kazuya, đó là để đi tán gái.
Khi Kazuya giả dạng Tatsuya, là để đi lãnh đòn hộ anh trai mình.

Cả Tatsuya và Kazuya đều thích Minami. Cả hai bên gia đình đều nghĩ Kazuya rồi sẽ cưới Minami, vì hai đứa thật hợp đôi. Kazuya cũng cố gắng hết sức để hoàn thành ước mơ của Minami, đó là trận chung kết ở sân bóng chày Koushien. Cậu luyện tập từng ngày, vô cùng chăm chỉ. Còn Tatsuya thì chẳng làm gì, cuộc sống cứ đều đều không mục tiêu.

touch-tamvoi (2)
Kazuya – ngôi sao sáng chói của đội bóng chày.

Vậy mà, Minami lại thích Tatsuya.

Thế rồi, Tatsuya cũng dần muốn thổ lộ tình cảm với Minami, và cậu cũng bắt đầu chớm quay lại với bóng chày.

Cuộc đua giữa hai anh em đang đến hồi gay cấn thì cậu em Kazuya bị xe tải tông chết khi cứu một đứa bé băng qua đường. Lúc đó, cậu vừa vào cấp 3 và đang trên đường tới một trận đấu quan trọng.

Sau khi Kazuya qua đời, sau khi được thuyết phục, Tatsuya đã thay người em cùng đội bóng chày Meisei luyện tập và thi đấu, tiến đến trận chung kết.

2. Touch có gì hay?

Tatsuya và Kazuya Uesugi: cặp anh em mẫu mực

touch-tamvoi (11)

Trong một gia đình và ngôi trường mà ngôi sao sáng chói là Kazuya, Tatsuya thường bị bỏ quên. Mặc dù là anh em sinh đôi, nhưng Tatsuya không hề được ai coi trọng. Mặc dù cậu không quá tệ, nhưng việc có một người em tài năng đã phần nào làm cho Tatsuya trở nên kém hơn rất nhiều so với bản thân cậu.

Lấy ví dụ, khi đi bơi cùng Minami, quản lý đội bóng chày cấp 3 đã nhầm Tatsuya là em mình, và rất ấn tượng với lực tay của cậu. Nếu ngay từ đầu đã biết cậu này là người anh phế phẩm thiên hạ vẫn đồn đại, cô ấy có còn nghĩ thế hay không?

Có vẻ như Tatsuya sẽ ghen tị với Kazuya, nhưng thực tế hai anh em họ lại cực kỳ quan tâm đến nhau. (Thực ra thì mình nghĩ Kazuya ghen tị với Tatsuya nhiều hơn :))).

Tatsuya dành hết tiền làm thêm để mua đôi găng tay ném bóng thay thế cái bị rách tả tơi cho em mình. Cùng lúc đó đội của Kazuya cũng được tài trợ một cái. Biết thế nên Tatsuya đã giấu cái mình mua đi. Còn Kazuya, đã cuốn trước cái găng được tài trợ để hôm sau thi đấu đeo sẽ mềm hơn, thế mà nghe được việc anh mua găng cho mình thì đã lấy găng đó đi thi đấu, mặc dù nó còn khá cứng.

touch-tamvoi (3)
Đôi găng 35 ngàn yên.

Khi Kazuya mất, Tatsuya đã giả vờ đổi kiểu tóc để trở thành em mình, một hành động đã làm điên tiết người bạn thân của Kazuya, vì cho rằng đây là trò đùa vô ý thức. Nhưng ai biết, mất người em sinh đôi, Tatsuya là người sốc và buồn nhất. Là người đợi ngoài phòng cấp cứu của Kazuya, Tatsuya còn thản nhiên ngồi chơi game vì nghĩ em mình bị tông có chút xíu, làm sao mà chết được.

Cái gì Tatsuya cũng nhường em, bóng chày cũng thế, Minami cũng vậy. Cho đến khi Minami cũng trở nên rất quan trọng, khiến hai anh em nhà Uesugi công khai cạnh tranh.

Thật ra, không chỉ có mình cô quản lý nhận ra những tố chất của Tatsuya, mà cả Minami và Kazuya, cũng đều biết Tatsuya là thiên tài.

Kazuya là luyện tập, Tatsuya là tài năng. Cái gì cậu anh cũng biết làm trước, nhưng toàn bỏ giữa chừng. Còn cậu em Kazuya luyện tập mỗi ngày, vô cùng chăm chỉ, sáng dậy sớm tập chạy trong khi cậu anh vẫn còn nằm nướng trên giường.

Để làm tôn lên tình cảm của hai anh em nhà Uesugi, tác giả còn thêm vào cặp anh em của huấn luyện viên . Đây là một cặp anh em hoàn toàn trái ngược, đối xử với nhau rất vô tình.

Tatsuya và Minami

Kazuya thì nghiêm túc và nâng niu Minami, còn Tatsuya lại toàn gây gổ với cô bé. Thế nhưng Minami lại thích Tatsuya hơn.

Buổi sáng, Minami sẽ giúp Tatsuya soát sách vở trong lúc cậu ngủ nướng. Tối, thì để cho chép bài, lúc giận thì không cho chép nữa =)))

Còn Tatsuya, là người duy nhất nhận ra Minami bị ốm mà vẫn đến trường.

Mình rất thích câu Minami nói với Tatsuya: “Thương còn không hết, lấy đâu ra mà giận.

Nghe cứ thương thương, lại thấy cái vui vui, xấu hổ, chân chất đáng yêu của một thứ tình cảm trong sáng nhưng rất sâu đậm.

Và Tatsuya, cảnh gần cuối:

touch-tamvoi (12)
Chỉ nói một lần thôi đấy :)))
touch-tamvoi (9)
Minami quá hiểu Tatsuya, không thèm ghen luôn.
touch-tamvoi (8)
Này thì kể chuyện :))))

touch-tamvoi (5)

Kazuya

Mặc dù có vẻ như là người được trời phú cho tất cả nhưng thật ra Kazuya lại chẳng có gì. Tài năng là do luyện tập mà có, Minami thì không đáp lại tình cảm. Chưa đến lúc tỏ tình, mục tiêu cũng chưa đạt được thì bị xe tông chết. Cái gì cũng dở dang.

Nếu Kazuya không chết, có lẽ hai anh em sẽ được chơi cạnh nhau? Hay là sẽ không bao giờ có cơ hội dành cho Tatsuya?

touch-tamvoi (10)
Kazuya chỉ có thể xem trận đấu với di ảnh của mình.

3. Đọc Touch online ở đâu?

Mình thấy dạo này nhiều trang đọc truyện online lắm nên bạn cứ google search là ra thôi. Còn mình đọc ở Truyện Tranh Tuần trên MangaRock.

2 bình luận về “[Review] Tầm với (Touch) – Adachi Mitsuru

Add yours

  1. Đây cũng là bộ truyện yêu thích của mình. Đã xem đi xem lại không biết bao nhiêu lần. Phim live action cũng nhai lại vô số luôn. Mà, hầu như truyện nào của Adachi Mitsuru mình cũng kết. Touch, Cross game, Rough, H2 … Nhất là H2.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: