Đến thăm mökki của Ulla và Sauli

Mökki là một kiểu nhà gỗ xây giữa rừng, mỗi căn cách nhau rất xa (hình như người Phần Lan không thích có hàng xóm lắm =))))). Người Phần thích đi nghỉ ở mökki mỗi khi hè đến, tránh xa cuộc sống ồn ào thành thị. Có nhiều căn là do người chủ mökki tự xây, từ cưa xẻ gỗ đến đóng nhà, vân vân.

Người Phần Lan thích tự mình làm mọi việc. Ví dụ sửa sang văn phòng làm việc, sếp mình quần đùi áo phông tay cầm chổi sơn trần nhà, thấy ông ấy làm gần nguyên ngày nghỉ. Chiều hôm đó còn mỗi mình ở đấy, đang làm thì ổng thò đầu vào hỏi tao ăn một miếng thịt viên trong bếp của mày được không (đồ ăn thừa từ trưa) =))). Xã mình cũng thế, từ chuyển nhà đến xây sửa nhà cửa, đều thích tự tay làm.

À quay trở lại vụ nhà cửa. Mùa hè thì thế, nhưng vào mùa đông thì hiếm người ở vì rất lạnh, tuyết phủ dày, nhưng cũng không phải là không có ai ở. Như căn mökki mà tháng trước nhà mình được đến chơi chẳng hạn.

Đó là nhà của Ulla và Sauli, họ đã nghỉ hưu nên phần lớn thời gian trong năm đều ở đây. Mùa đông họ đốt lò sưởi, bảo là đốt tầm hai tiếng thì trong nhà ấm đến mức có thể ngủ nuy cũng được :)))). Họ tự lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời, tuy nhiên cần dùng tiết kiệm nên mình cũng hơi ngại xin điện sạc pin điện thoại, thật ra một ngày không có điện thoại cũng không sao, chỉ hơi ngứa ngáy tí thôi =))).

Ưu điểm của mökki là rất gần với thiên nhiên, cây cỏ, sông hồ. Mặc dù Phần Lan rất nhiều cây xanh, ngay cả trong thành phố cũng rải rác các khoảng rừng nhưng không khí ở mökki là siêu thoáng luôn. Hít một cái sẽ thấy cả hơi cỏ và biển (nếu gần biển), có cả mùi gỗ của nhà, và một thứ mùi cũ cũ nào đó giống như mùi gác xép. Các hoạt động gắn với việc ở ngoài trời, tận hưởng không khí và cuộc sống rất chậm và tĩnh lặng. Hàng xóm cách vài cây cùng lắm chỉ nghe thấy tiếng chó sủa =))). Nhược điểm là MUỖI, và nếu gần biển thì có thể là nhiều Punkki, một loại côn trùng độc, không biết tả như nào nhưng nó rất bé, nếu bị nó bám, vài ngày sau nó hút máu no phồng lên thì mới nhìn thấy.

68995823_459606751286034_8864263164036907008_n

Khuôn viên mökki của hai người họ rất đẹp và thơ mộng. Một gian nhà chính để sinh hoạt ngủ nghỉ, những căn nhà phụ nhỏ là sauna, nhà để gỗ, một cái chòi mở ra hồ, một cái xích đu, những chỗ nướng BBQ, và nhiều máy móc cưa xẻ gỗ. Sauli và Ulla hạ cây và bán gỗ cho chủ những căn mökki xung quanh đó.

Hôm nhà mình đến, họ đã nhường gian nhà chính cho gia đình mình ngủ. Sauli còn bảo là đi ngoài bãi cỏ gần chỗ bảng điện thì cẩn thận vì mấy hôm nay thấy có một con rắn loanh quanh ở đó.

Xong rồi đến lúc bé Dani ị thúi. Thú thật là mình đã rất sợ cảnh này vì thường ở mökki thiếu thốn điện nước, việc thay rửa cho em bé cũng hơi ngại. Trước đó ba ngày Dani không ị, thế mà hôm đó làm 3 lần liền ^^!!. Xã mình đưa Dani ra bãi cỏ, còn Sauli lấy nước nóng vào chậu, hai người rửa mông cho bé. Nhìn họ phối hợp với nhau kiểu chuyện này chả có gì to tát. Xong rồi xã trải khăn ra cỏ rồi lăn Dani qua cho khô như kiểu tôm lăn bột =))). Dani thì khóc ré lên chắc vì lần đầu được rửa ở ngoài sân và phương pháp lau khô khá mới lạ, mà cũng có thể vì trong lúc đó vừa bị muỗi đốt một phát ngay mông =)))). Mình nghĩ con rắn mà nó có quanh quẩn đâu đó đang xem cảnh này chắc cũng khoái lắm.

Mà thật ra chuyện cũng không có gì to tát, chỉ vì thường ngày sống quá đầy đủ nên khi đến một chỗ hơi khác biệt thì sẽ cảm thấy không thoải mái. Đang ở thành phố điện đóm Internet, nước uống trực tiếp từ vòi, nước nóng lạnh thoải mái, đến mökki như thoát xác vào một cuộc sống khác.

67940404_387597061951107_7391607749701795840_n

Đến trưa thì Sauli đổ gỗ vụn vào trong một cái thùng, rải những lát cá sống lên trên, tầm giữa thùng để hun khói. Cá hun khói trong thùng ăn ngon thật luôn, đúng là kiểu nhìn người ta làm tự nhiên cảm thấy món ăn ngon hơn :))).

Chiều hôm đó hai người chủ nhà cùng với mấy người chủ mökki xung quanh cưa gỗ làm tổ cho chim di trú. Đây là một thói quen của người Phần. Nghe nói khởi phát từ một phong trào cách đây lâu lắm, mà toàn Phần Lan làm được những 1 triệu cái tổ (trong khi đến hiện tại dân số Phần Lan mới chỉ có khoảng 5 triệu rưỡi). Ulla giải thích là: “Vì bọn chim cần tổ để nghỉ ngơi trong chuyến bay dài đi tránh rét.” Trộm nghĩ chim ở đây cũng sướng thật, có cả Airbnb miễn phí :))).

Những người Phần Lan, đặc biệt là những người già, họ tốt vô cùng tốt (hoặc là do mình chưa gặp người nào xấu cả), cho nên cả căn nhà, rừng cây của họ mình đều có cảm giác rất bình yên.

69092790_872527916466969_750730587936915456_n

Mình cảm thấy rất ngưỡng mộ Sauli và Ulla, rồi nghĩ lại bản thân mình không biết về già sẽ muốn làm gì khi không còn làm việc nữa. Công việc liên quan đến máy tính, thú vui cũng máy tính, chả mấy khi muốn ra khỏi nhà, nếu mà một ngày nào đó, người ta cho mình được tự do thì sẽ làm gì nhỉ.

1 bình luận về “Đến thăm mökki của Ulla và Sauli

Add yours

  1. Mình đọc mà thấy thật ngưỡng mộ cuộc sống hướng về thiên nhiên của người Phần. Tuy sẽ có những bất tiện nhất định khi muốn hoà mình vào với thiên nhiên, nhưng nghĩ đến chuyện “lúc mình còn bé, cuộc sống cũng bất tiện lắm, vậy mà lúc ấy vẫn thấy đời phơi phới”, thì tự nhiên cũng cảm thấy như kiểu “chính những bất tiện đó mới làm nên một cuộc sống gần gũi với tự nhiên”… mong có dịp được đến Phần du lịch và trải nghiệm!

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: