[Truyện/Phim] Ba Lần Gả (Minh Nguyệt Thính Phong)

Bài viết này mình sẽ nói về những điểm khác biệt giữa truyện và phim, theo cảm nhận cá nhân.

1. Nội dung tóm tắt truyện Ba Lần Gả

  • Thể loại: cổ trang, ngôn tình
  • Số tập phim: 35 tập

Nhà họ Long ở kinh thành nổi tiếng giàu có và quyền thế. Anh cả Long Đại là đại tướng quân canh giữ biên ải. Long Nhị là thương nhân giàu có, Long Tam có chỗ đứng trong giang hồ.

Long Nhị là gian thương, làm ăn không bao giờ chấp nhận lỗ. Đã thế còn bủn xỉn, tính toán với cả người nhà. Tuy vậy, không ít cô gái muốn được làm phu nhân của Long Nhị, vì ai lấy được hắn là coi như có nửa quốc khố.

Tuy nhiên, vì lấy vợ phải bỏ ra nhiều tiền mà thu lại chẳng bao nhiêu, đến 26 tuổi Long Nhị vẫn ế. Là tự quyết định ế nha :))).

Thế rồi Long Nhị gặp Cư Mộc Nhi, một cô gái mù. Hắn không ưa nàng, luôn tìm cơ hội bắt nạt, căn bản vì lần đầu gặp nhau nàng dám đổ nước trà vào người hắn mà hắn còn phải cảm ơn. Thế nhưng, Mộc Nhi cũng không kém, sẵn sàng châm chọc, đá hậu Nhị gia khi có cơ hội.

Vốn là Mộc Nhi đang tìm cơ hội để minh oan cho một cầm sư nổi tiếng Sư Bá Âm, rồi còn bị ép hôn đến cửa, nên nàng đã liều mình cầu hôn Long Nhị, mong tìm được nhà chồng quyền lực chống lưng. Vả lại nàng không thích hắn, cũng không cảm thấy day dứt về chuyện lợi dụng này.

Chẳng ngờ Long Nhị lại đồng ý cưới. Sau đó, lại còn biến thành một tướng công ân cần chăm sóc, yêu thương vợ. Mặc dù hàng ngày vẫn tỉa nhau qua lại nhưng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc tự nhiên làm Mộc Nhi cảm thấy day dứt, không muốn lôi nhà họ Long vào chuyện nguy hiểm, nên tạo hiểu lầm để Long nhị viết giấy bỏ vợ.

Rồi Long Nhị phát hiện chuyện hiểu lầm này và đòi cưới lại. Hai người hợp lực điều tra án oan của Sư Bá Âm.

Nằm chưa ấm giường thì Long Nhị lại bị hoàng thượng bắt bỏ vợ, còn dán thông báo lên bảng vàng =))))

Đại khái là thế. Truyện tuy có bí ẩn nhưng khá nhẹ nhàng, hài hước.

cư mộc nhi long nhị thành thân

2. Những điểm khác nhau giữa truyện và phim

Phim bám rất sát truyện, chỉ khác có 80%.

Có cảm giác phim chỉ mượn một vài ý tưởng và nhân vật của truyện, còn lại tự xào nấu tình tiết và các mối quan hệ của nhân vật để tạo thành một nội dung xuyên suốt từ đầu tới cuối.

Cư Mộc Nhi

Điểm đặc biệt nhất của truyện Ba Lần Gả là nữ chính Mộc Nhi bị mù. Tuy cô ấy đúng là bị kẻ gian hãm hại và mới chỉ có kinh nghiệm mù khoảng hai năm nhưng mắt cô ấy không bao giờ sáng lại.

Khi lên phim, Mộc Nhi bị mù đâu chừng vài tập, xong mắt sáng lại rất nhanh và nàng còn tự tin tung ra câu nói “đã từng có thời gian bị mù nên tai rất nhạy” =)))

Tuy không thể trách biên kịch vì chẳng mấy ai mạnh dạn cho một nữ chính mù trong một cốt truyện tràn đầy toan tính như các bộ truyện đấu đá thế lực cung cấm như này, nhưng điều này cũng làm cho nhân vật Mộc Nhi trở nên hết sức bình thường như bao nhân vật khác mà mình đã quên mất tên.

Trong truyện, cô ấy cực kỳ đa nghi, yếu ớt nhưng thông minh, ăn miếng trả miếng, hễ Nhị gia sơ hở là tỉa ngay. Cũng vì bị mù nên Mộc Nhi phải dựa nhiều vào Long Nhị, và khi rơi vào hoàn cảnh thua thiệt thì cô ấy phải dùng đến trí óc.

Mộc Nhi trong phim thông minh vừa phải, không bị mù, không yếu ớt, không ham ngủ, ngược lại còn đánh võ bay lượn rất kinh và còn tự chế vũ khí nữa (omg!).

Túm lại là vào phim thì Mộc Nhi trở thành một cô gái tươi roi rói, cười rất nhiều, dùng nội công để đánh đàn, võ công mèo cào nhưng không quá yếu, chạy đi chạy lại từ hoàng cung ra ngoài phố mà không ai ngăn cản, mà cũng không đanh đá ăn miếng trả miếng.

Long Nhị Ba Lần Gả phim
Mặt Long Nhị đểu y như tưởng tượng
Cư Mộc Nhi
Mộc Nhi sao lúc nào cũng cười vậy nàng ơi

Nói chung chỉ là vẫn lên kiệu hoa ba lần.

Mối quan hệ của các nhân vật

Các nhân vật trong truyện được tận dụng khá triệt để, chỉ là vai trò khác. Ngoài ra, phim còn tạo thêm một số nhân vật như Thái Hậu, hay nhà họ Thư.

Sư Bá Âm từ việc chẳng có dây mơ rễ má gì đến Cư Mộc Nhi thì vào phim liền trở thành sư phụ. Điểm này phim hợp lý hơn truyện vì ai hơi đâu đi minh oan cho người dưng, lại còn rất quyết tâm.

Sư Bá Âm đẹp trai ngầu lòi chết thật đáng tiếc
Sư Bá Âm đẹp trai ngầu lòi chết thật đáng tiếc

Các mốc thời gian cũng bị đảo lộn, nhiều tình tiết bỏ chỗ này cắm chỗ kia. Trong truyện, Long Đại đã cưới An Nhược Thần và có con trai 10 tuổi, Long Tam cũng đã lấy Phượng Vũ và có thêm 1 em bé ngoài Bảo Nhi rồi. Long Nhị lấy vợ muộn nhất.

Tuy nhiên lên phim thì câu chuyện tình cảm của ba anh em nhà họ Long diễn ra cùng lúc, thậm chí Mộc Nhi lấy Long Nhị hai lần rồi, đến lần thứ ba thì cả ba anh em cưới cùng ngày. Điểm này mình thấy thích.

Hợp lý hơn nữa là sự gắn kết của ba anh em họ Long trong phim mạnh hơn nhiều so với trong truyện, khi chỉ có Long Nhị và Long Tam còn có vai trò, còn Long Đại thường xuyên vắng nhà, mang vợ con đi canh giữ biên ải.

Tình tiết truyện

Cốt truyện khác nhiều. Từ những việc xảy ra giữa Long Nhị và Mộc Nhi trước khi kết hôn, đến việc hai người là nhân chứng trong án mạng của Sử Trạch Xuân, rồi các âm mưu cung đình, con đẻ con rơi này nọ.

Rồi lần bỏ vợ thứ hai của Long Nhị trong phim là do anh ta tự xin thái hậu, chứ không phải do hoàng thượng chơi đểu. Mộc Nhi cũng không phải vào tù và Vân Thanh Hiền cũng không phải ăn thuốc nhuộm vải vào mặt.

Câu chuyện của Phượng Vũ cũng khác. Cô bị đá bay qua Tây Mân, không bị Long Tam bỏ khi phát hiện có Bảo Nhi, mà trực tiếp đem bé này qua đòi cha.

Nhiều tình tiết trong phim diễn ra quá nhanh và hơi thiếu hợp lý. Ví dụ như vừa cảnh trước, Phượng Vũ bị đâm bao nhiêu đinh vào người, đến mấy cảnh sau đã lại khỏe mạnh chạy phăm phăm.

Thực ra ở trong truyện cũng nhiều chỗ không hợp lý. Ví dụ đến cuối tự dưng lòi ra nhân vật không ai ngờ, người đọc đỡ không kịp.

Sơ sơ trên đây là một số cảm nghĩ của mình. Còn tất nhiên khi chuyển thể thì sẽ phải có chỗ giống chỗ khác. Cá nhân mình thích truyện hơn.

Còn đây là trailer phim.

Nhạc hay, diễn viên đẹp, trang phục đẹp, cảnh đẹp. Vô số cảnh ngọt ngào sến súa. Diễn xuất thì thấy dàn nam khá ổn, nữ hơi đuối.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: