[Review] Freud thân yêu – Cửu Nguyệt Hi

Freud thân yêu – Nội dung

  • Thể loại: Trinh thám, luật sư, ngôn tình
  • Tác giả: Cửu Nguyệt Hi
  • Độ dài: 2 quyển, đọc nhanh có lẽ mất 2 ngày

Khi còn học trung học, Chân Ý quấn lấy Ngôn Cách không rời. Cô mặt dày theo đuổi anh, mọi lúc mọi nơi, đến khi anh phải đồng ý cô là bạn gái mình mới thôi. Tuy nhiên, sau đó, anh bỏ cô đi Mỹ du học.

Sau khi Chân Ý vào đại học, cô vô cùng nỗ lực học tập và suýt hạ cánh ở Cục Cảnh sát, cuối cùng lại trở thành luật sư. Chân Ý đối với thân chủ của mình vô cùng nhiệt tình. Những vụ không ai nhận, cô nhận. Vì thân chủ, cô sẵn sàng thức thâu đêm tìm những chứng cứ có lợi cho họ. Là một người thông minh, Chân Ý không bỏ sót bất cứ một chứng cứ, tình tiết nào, chuẩn bị lên tòa thì cực kỳ chu đáo. Tuy nhiên, cô lại hay bị chính thân chủ của mình lừa. Đúng là không sợ đối thủ mạnh như hổ, chỉ e đồng đội ngu như heo :))))

Sau tám năm, Ngôn Cách đi du học về và trở thành bác sĩ tâm thần. Chân Ý và Ngôn Cách gặp lại, lại tiếp tục chuyện theo đuổi cực đoan mà tám năm rồi bị ngắt quãng. Họ cùng nhau trải qua nhiều án mạng, Ngôn Cách giúp đỡ Chân Ý rất nhiều, mặc dù phần lớn vẫn là cô tự thân vận động.

Lần trước, Ngôn Cách bị tự kỷ nên không thể hiện nhiều cảm xúc, lần này, anh đã bình thường rồi nên quay về chữa cho người bị bệnh là cô…

Những câu chuyện nhân văn

Khác với các cốt truyện trinh thám cảnh sát, thám tử, những câu chuyện đề tài luật sư, tố tụng lại dễ đào sâu hơn vào khía cạnh con người, mặt sáng và mặt tối. Đó là sức hút của Freud thân yêu, hay như của Đôi tai ngoại cảm (I hear your voice). Trong những vụ án, không chỉ tình tiết được chú ý đến, mà còn hoàn cảnh gây ra tội, tại sao con người bị dồn đến bước đường cùng. Ngay từ vụ đầu tiên đã hay rồi.

Tình cảm gia đình, bạn bè, sự tử tế hay giả tạo, sự lạnh lùng thờ ơ đến phát sợ của con người, đều được dựng lên rất khéo léo. Ngoài ra, tác giả cũng không hoàn toàn mất niềm tin vào lương tri và của con người, qua việc khiến nhân vật của mình dù có căm hận đến đâu, đến cuối cùng vẫn có thể bao dung. Điều này như những hạt mầm ấm áp gieo vào lòng người đọc, đang lúc thất vọng, tự nhiên lại thấy hy vọng. Nói chung với tôi, đấy mới là ngôn tình, haha.

Những câu chuyện trong Freud thân yêu để lại một câu hỏi, hay đúng hơn là một sự khẳng định. Con người thực ra không có thiện ác đúng sai, mà chỉ có hành động trong những tình huống khác nhau, dưới những áp lực khác nhau, lựa chọn đứng về phía người nào, thường được mỹ miều hóa bằng cụm từ “đời xô đấy”. Không ở trong tình huống đó, sẽ không biết thực sự bản thân sẽ lựa chọn làm gì.

Thêm một cái hay: thường chỉ đến các phiên tòa, bí ẩn mới được làm rõ, nên diễn biến truyện rất thu hút. Tuy nhiên, sẽ không có nhiều đất cho các bạn mê trinh thám đoán hung thủ, vì chứng cứ nhiều khi đến tòa mới được biết.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy dù tổng thể của nó đã rất hay rồi, nhưng Freud thân yêu lại thiếu đi một nút thắt: Nếu thân chủ của Chân Ý có tội, cô sẽ bào chữa thế nào? Sẽ bóc trần tội ác của họ hay kiên quyết giành về cho họ một bản án có lợi nhất. Ví dụ, nếu Thích Miễn thật sự giết người và nói dối, Chân Ý sẽ làm sao?

Đó sẽ là một gáo nước lạnh dội vào tinh thần nhiệt huyết bảo vệ thân chủ của cô, hay cũng sẽ làm nổi lên tính chuyên nghiệp của Chân Ý, nâng cô lên một bước so với những luật sư thông minh trẻ trâu khác. Nói chung, tôi cảm thấy đẳng cấp vẫn nên liên quan đến hiện thực, đến chuyện người ta sẽ đối mặt với nghề nghiệp của mình thế nào khi nó đi ngược lại với triết lý sống của bản thân. Mà điều này, tôi chưa thấy rõ ở Chân Ý.

Những căn bệnh đẳng cấp

Trong Freud thân yêu, Ngôn Cách và Ngôn Hủ là cặp sinh đôi bị hội chứng Asperger, liên quan đến tự kỷ. Vì Chân Ý, Ngôn Cách đã gần như khỏi bệnh và bước ra thế giới, còn Ngôn Hủ vẫn triệu chứng khá nặng. Tuy nhiên, vì hội chứng này nên IQ của họ rất cao.

Còn Chân Ý thì nửa bị tăng động, nửa bị tâm thần phân liệt. Một nhân cách khác của cô là Chân Tâm được sinh ra trong một đám cháy, khi mà bố mẹ cô chỉ mải cứu những đứa trẻ khác, còn cô thì bị bỏ lại nằm quay quắt trong một xó không ai để ý tới.

Tình huống đau đớn trong tâm hồn dẫn đến bị chia cắt nhân cách thì cũng được đi, nhưng Chân Tâm sau đó lại không mấy chứng minh vai trò của mình, nói chung rất vô hại. Đó cũng là lý do tại sao Chân Ý có thể chiến thắng trong phiên tòa tự mình bào chữa, đó là cô có thể khống chế Chân Tâm, vì thật ra Chân Tâm có làm gì đâu, ngoài việc thi thoảng tự đi Mỹ mua đồ gửi về nhà, rồi xúi giục Chân Ý giết người mà cũng có xúi được đâu :)))).

Chân Ý – Ngôn Cách

Với thể loại ngôn tình trinh thám, phần lớn những cốt truyện tôi đã từng đọc qua đều là hai nhân vật nam nữ chính thông qua quá trình phá án nảy sinh tình cảm. Họ bị thu hút bởi đối phương không chỉ vì lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, mà còn là sự thấu hiểu suy nghĩ của đối phương, phán đoán đồng điệu, từ đó thành ra tự nhiên trở thành tâm ý tương thông, không mất tí công sức xây dựng những điều lãng mãn mà vẫn khiến độc giả cảm thấy lẽ dĩ nhiên họ phải ở bên nhau.

Hơi khác một chút, chắc là do sợ các mối tình dạng này chưa đủ sâu sắc, tác giả sẽ truyền thêm tí nội công, để nhân vật nam nữ đã có mối lương duyên trong quá khứ, do một sự kiện gì đó mà họ bị chia cách, sau đó, vẫn là thông qua quá trình phá án ở bên cạnh rồi nhận ra nhau. Ví dụ như Truy tìm ký ức (Đinh Mặc), hay Socrats thân yêu Freud thân yêu (Cửu Nguyệt Hi).

Trong Freud thân yêu, tình ra tình mà án ra án, nhiều lúc thấy nó chả liên quan gì đến nhau :)). Nữ chính theo đuổi nam chính bằng một chiến thuật mặt dày cực đoan, so với Mặc Sênh của Bên nhau trọn đời (Cố Mạn) còn hơn một bậc. Rất khó để biết tại sao cô thích anh, thích nhiều như vậy. Chỉ là tự nhiên một ngày gặp mặt, xong cô thấy anh đẹp trai quá rồi thích, rồi mười mấy năm không hề thay đổi. Tôi thấy, chuyện này khá phi lý. Có lẽ cũng già rồi nên khó chấp nhận các thể loại tình yêu khắc cốt ghi tâm mà không vì lý do gì cả, lại còn cách rất xa hiện thực cuộc sống. Tuy nhiên, nhìn sang bên nam chính thì có thể hiểu được, anh bị tự kỷ, người mang lại ánh sáng cho cuộc sống của anh, vầng dương của anh là cô, nên anh rất yêu cô -> ok.

An Dao – Ngôn Hủ

Cũng như các truyện ngôn tình khác, nam nữ chính phải đẹp xuất sắc, dù có bệnh tật thì vẻ ngoài cũng phải thật khác xa so với người phàm trần (có lẽ cũng vì vậy mà nó hơi khó cảm chăng?). Tuy nhiên, nữ chính Chân Ý không phải người đẹp nhất. Tác giả rất ưu ái vẻ ngoài của An Dao – vị hôn thê của Ngôn Hủ, em song sinh của Ngôn Cách. Tôi cảm thấy An Dao – Ngôn Hủ là một cặp đôi mang tính backup khá hay, nếu độc giả không hài lòng với độ tình cảm của cặp chính thì cũng còn có cặp phụ :))))

Hai cặp đôi trong truyện là hai câu chuyện đối lập.

Chân Ý thì nồng nhiệt, mặt dày theo đuổi Ngôn Cách theo cách mà không ai làm được, nhưng rất đúng với con người của cô, nồng nhiệt với tất cả mọi thứ. An Dao thì lãnh đạm, thờ ơ với cuộc sống nhưng lại rất quan tâm thương yêu Ngôn Hủ. Điều này mới cho thấy rõ, Ngôn Hủ là người đặc biệt đối với An Dao.

Chân Ý chủ động quấn quýt, dụ dỗ Ngôn Cách, còn An Dao thì sợ làm tổn thương Ngôn Hủ nên rất để ý kìm hãm hành động thân mật với anh (Ngôn Cách và Ngôn Hủ đều bị một chứng bệnh thuộc về tự kỷ, nên sẽ cảm thấy sợ hãi các hành động gần gũi thân thể).

Những mối tình kiểu An Dao – Ngôn Hủ quá tinh khiết, không hề có miêu tả về tình dục, sẽ dễ cho người đọc cảm giác An Dao thiên về là người chăm sóc, người mẹ người chị của Ngôn Hủ hơn. Vì vậy, tác giả đã thẳng tay đặt ngay một người mẹ với tính bảo hộ cực đoan bên cạnh Ngôn Cách và Ngôn Hủ, để người đọc thấy rõ, à mẹ thì phải khác biệt như vậy đấy. Còn An Dao là người bạn đời mà Ngôn Hủ sẵn sàng bảo vệ khi cần thiết. Tình cảm của Ngôn Hủ với An Dao có thể thấy rõ nhất qua hai đoạn.

Một là, khi Ngôn Hủ nói với Ngôn Cách: “Anh, xin đừng phân tích em”, nhưng Ngôn Cách cũng hiểu câu nói đó tương đương với “Xin đừng phân tích An Dao”.

Hai là, khi Ngôn Hủ vì bảo vệ An Dao mà tráo đổi hiện trường, làm nhiễu cảnh sát. Nhưng điều khiến Ngôn Hủ cao hơn những người bị “đời xô đẩy” nói chung, là sự lương thiện của anh, cảm thấy day dứt, sẵn sàng đi tự thú khi biết rằng bản thân đã làm sai mặc dù không cố ý.

Thôi, mặc dù nói khá nhiều về Ngôn Hủ nhưng nhân vật chính là Ngôn Cách đấy, các bạn chớ nên nhầm lẫn nhé :))).

Các yếu tố khác

Ngoài hai cặp đôi, các nhân vật phụ khác cũng để lại ấn tượng tốt, như Tư Côi, Doãn Đạc, ngay cả những nhân vật thân chủ trong các vụ án cũng được tỉ mỉ, chăm chút. Tuy vậy, một nhân vật quan trọng là Biện Khiêm lại không được tác giả miêu tả nhiều lắm.

Cũng như các truyện cùng hệ liệt như Archimedes thân yêu, Socrats thân yêu, tác giả Cửu Nguyệt Hi nhất định phải chèn vào câu chuyện một tổ chức quy mô lớn, tội phạm hay không thì chưa xác định được vì bên nào cũng cho mình đúng, vì những lý tưởng vĩ đại. Mấy tổ chức này tuy khá thú vị nhưng lại không gần gũi với cuộc sống, đòi hỏi người đọc phải có tinh thần mộng mer và chấp nhận những thứ vô lý khá cao.

Tóm lại, theo tôi cảm nhận, Freud thân yêu là một truyện xuất sắc, đầy tính nhân văn, rất đáng đọc, và là truyện hay nhất trong các truyện “thân yêu” của Cửu Nguyệt Hi. Tuy nhiên yếu tố ngôn tình trong truyện hơi phóng đại và ảo. Mấy câu ngôn tình trong truyện, nói chung thường là những câu ko bao giờ đc nghe ngoài đời :))).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: