[Review] Đạo tình – Chu Ngọc

Cuốn này nổi cũng lâu rồi, nhưng giờ tôi mới đọc hết. Mà cái sự đọc này cũng khá dây dưa. Trước đó tôi có đọc 3 chương xong bỏ, vì xã hội đen với đua xe vốn không phải gu của tôi, thấy nuốt không trôi lắm. Rồi gần đây không hiểu sao lại đi đọc tiếp, đọc tiếp thì bị hấp dẫn, xem một lèo hết hai ngày cuối tuần 😄.

Xem xong thì mặc dù tên truyện nghe rất ngượng mồm, nhưng tôi vẫn quyết tâm viết vài dòng cảm nhận, vì nó hay.

1. Đạo tình – Nội dung

  • Thể loại: Ngôn tình, xã hội đen, phiêu lưu hành động, thoát hiểm
  • Số chương: 127 + 5 ngoại truyện

Tóm tắt nội dung

Siêu trộm Ly Tâm trước khi giải nghệ đã ăn trộm nhầm đồ của Tề Mặc – lão đại giới hắc đạo, nhà buôn vũ khí. Nhưng may thay, cô tình cờ giúp nhà họ Tề chiến thắng trong cuộc đua xe phân chia địa bàn làm ăn với Lam Bang, nên Tề Mặc không giết mà giữ cô lại làm tài xế.

Tề Mặc không phải nhân vật tầm thường, mặc dù rất tàn nhẫn nhưng đi đến đâu cũng bị người khác truy sát. Mới đi theo anh ta có vài ngày mà Ly Tâm nhận vô vàn thương tích. Đồng thời, tài năng của cô cũng được Tề Mặc nhìn thấu và khai thác triệt để.

Lúc đầu, Ly Tâm là cánh chim tự do nên bất mãn khi bị cầm tù, tuy nhiên, “sống trong cái khổ, Mị quen khổ dần”, trải qua nhiều phen chết hụt, tình cảm giữa Ly Tâm và Tề Mặc dần trở nên khăng khít. Cuối cùng hai người đã nhận ra tình cảm của mình dành cho đối phương.

2. Hay ho chỗ nào

bìa sách Đạo Tình

Nội dung hay, kịch tính

Đạo Tình là một truyện có chiều sâu, tức là tác giả có đưa ra những tình tiết, sự kiện được đầu tư kỹ lưỡng, chăm chút, không phải chỉ lướt qua để nhằm chứng tỏ sự ngầu lòi của nam nữ chính, mà có khai thác sâu.

Ví dụ, với nam chính là một trùm buôn vũ khí, truyện sẽ không chỉ dừng lại ngoài việc giới thiệu chức danh của anh ta sau đó cho tiêu tiền đến hết truyện, mà sẽ có rất nhiều đoạn nói về những sản phẩm anh ta làm ra, các giao dịch và đối tượng liên kết, có cả đoạn anh ta đột nhập vào máy bay chiến đấu chính công ty mình tạo ra để lấy lại lô hàng bị đánh cắp.

Nhưng mà, tôi cho rằng Tề Mặc vẫn chưa bá đạo, chịu chơi chịu chi bằng Phileas Fogg của 80 ngày vòng quanh thế giới đâu nhé 😎

Nữ chính với nghề siêu trộm không chỉ là để cho oai, mà các kỹ năng của cô nàng từ đua xe đến mở khóa hay hack máy tính đều bị nam chính lôi ra sử dụng thường xuyên. Truyện có vẻ rất đề cao nam chính nhưng thực ra nữ chính mới là điểm sáng của các màn thoát thân.

Các đoạn phiêu lưu hành động rất kịch tính, có những đoạn hao hao phim Mỹ, kiểu thấy ảo tung chảo nhưng cũng thấy rất đã. Các nhân vật chính được tác giả cho đi chu du hết Đông Tây Nam Bắc, từ nổ bom bình thường ở Đông Nam Á qua bộ lạc thổ dân nhiễm phóng xạ ở châu Phi, tới ngồi chiến hạm bị cuốn vào xoáy nước tử thần ở Thái Bình Dương, hay bị kẹt trong Kim Tự Tháp Ai Cập, rồi chạy trốn trên bão cát sa mạc. Tôi nghĩ độ hoành tráng và sáng tạo của truyện này là không phải vừa.

Nhưng, nếu bạn muốn tìm kiếm những phi vụ trộm cắp hoành tráng thì Đạo Tình không có. Vì nam chính là kiểu đứng trên muôn người, vì nữ chính trộm đồ của mình nên bị bắt về làm thuộc hạ, từ đó đến cuối truyện không thấy phải đi trộm thứ gì khác 😂. Nếu các bạn thích thể loại trộm cắp, có thể đọc Nếu còn có ngày mai của Sidney Sheldon. Đảm bảo phê!

Đạo Tình có yếu tố bạo lực nhưng ở mức bình thường. Tuy nói là xã hội đen tàn sát không biết bao nhiêu người nhưng thật ra lại không máu me và buồn nôn như mấy tiểu thuyết trinh thám của Đinh Mặc hay Lôi Mễ, cho nên mấy bạn yếu bóng vía có thể xem thoải mái.

Nhân vật được xây dựng tốt

Nội dung truyện hay chính là một đòn bẩy hữu hiệu làm nổi bật các nét tính cách của các nhân vật. Hiếm có truyện ngôn tình nào mà nam chính trong vòng 10 chương đầu chưa thèm lộ diện. Trong những chương đầu, tác giả rất tự tin, kỹ lưỡng chăm chút hình thành tính cách cho nhân vật nữ chính Ly Tâm trong lòng độc giả trước khi Tề Mặc xuất hiện.

Nam chính Tề Mặc

Tề Mặc, lão đại của hắc bang, không chỉ có danh mà thực lực + sức khỏe hơn người, vừa thần kinh thép lại vừa biết đọc vị người khác. Các màn đánh đấm bắn súng và khoe kỹ năng chiến đấu của Tề Mặc được miêu tả không chỉ một mà rất nhiều lần.

Về lý thuyết, bằng quá khứ ám ảnh cho đến việc thế giới xung quanh anh ta được tả như một hoàng gia thu nhỏ đã ngầm chỉ ra rằng Tề Mặc, người đứng đầu hắc đạo mà lại xuất thân là một đứa con riêng, không phải nhân vật tầm thường.

Một điểm hay ho của Tề Mặc, đó là anh ta khiến thuộc hạ tình nguyện đi theo và trưởng thành dưới sự dẫn dắt của mình, chủ yếu là bằng hành động. Lúc dạy dỗ thì cho roi cho vọt, nhưng lúc thuộc hạ gặp khó khăn thì dù chỉ còn 1% cơ hội thì vẫn quyết tâm quay lại cứu.

Như thường lệ, quanh nhân vật lớn bao giờ cũng là các nhân vật kỳ tài phục vụ, nhằm chứng tỏ chủ nhân mình bá đến mức nào. Trong Đạo Tình, đó là bộ Tứ Hồng Ưng, Hắc Ưng, Hoàng Ưng, Bạch Ưng mỗi người một sở trường + một tiến sỹ y khoa kiêm lập trình viên rởm Lập Hộ để hồi máu sau đánh nhau. Truyện không chỉ tập trung vào nam nữ chính, mà những người thuộc hạ này đều có đất diễn, đều để lại ấn tượng trong lòng người đọc.

Kiểu xây dựng bộ sậu Tứ Ưng này kha khá giống với Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ của Bao đại nhân bụng bự hay Tứ Long trong Yona of The Dawn. Tôi thì thích phiên bản Tứ Long nhất, tuy Yona of The Dawn là một manga :). Phiên bản của Bao Đại Nhân thì giá trị nhan sắc không được cao 😂

Tứ Ưng của Đạo Tình giống Tứ Long của Yona?
Tứ Long và các nhân vật chính trong Yona of The Dawn. Siêu hay luôn
Tứ Ưng giống các thuộc hạ của Bao đại nhân

Bộ Tứ trong Bao Thanh Thiên mà ai cũng biết

Thậm chí đến một nhân vật nhỏ như Phương Tuấn Kỷ, cũng kịp để lại một chặng đường trưởng thành từ cậu ấm kiêu ngạo đến lễ độ hơn một chút sau màn chết hụt giữa xoáy nước, và chứng kiến bản lĩnh đương đầu với khó khăn của Tề Mặc.

Để tổng kết anh ta thì có câu quote này:

Tôi không chấp nhận sự cự tuyệt, cô đừng giở trò với tôi. Từ trước đến nay, tôi không có khái niệm đàn ông và đàn bà, chỉ có sự phân biệt địch ta. Nếu cô là người của tôi thì tốt nhất nên nhớ điều đó. Tôi chưa bao giờ nương tay với phụ nữ. Tôi cũng tuyệt đối không thương hại kẻ yếu. Muốn ở bên cạnh tôi thì thứ nhất phải có bản lĩnh, thứ hai phải biết nghe lời. Như vậy, cô mới có thể sống lâu hơn, nghe rõ chưa?

Tề Mặc – Đạo Tình

Nữ chính Ly Tâm

Ly Tâm có nhiều tài lẻ. Một trong số đó là đua xe, là điểm khiến Tề Mặc để ý và thu nạp cô về làm lái xe + gối ôm chứ không giết ngay khi phát hiện cô trộm đồ của mình.

Khác với các truyện khác khi nữ chính được nam chính cứu hết lần này đến lần khác, tuy cũng nhiều lần được Tề Mặc cứu, nhưng Ly Tâm thường là điểm sáng, là người mở nút những màn thoát hiểm ngoạn mục. Cô tuy lười biếng, ham sống sợ chết nhưng có tài năng, có cá tính mạnh, và Tề Mặc là người đã ép cô “phải mọc ra đôi cánh”. Khi cô đã bắt đầu giải quyết vấn đề, anh luôn tin tưởng.

Lúc đầu, Ly Tâm sống tự do phóng khoáng, ham ăn ham ngủ, thích làm gì thì làm, không quan tâm đến những chuyện không liên quan đến mình, tự nhiên bị buộc chặt vào Tề Mặc nên có sự phản kháng (tuy không mạnh lắm vì cứ vừa định khởi nghĩa thì bị chỉnh lên bờ xuống ruộng :)))). Dần dần sau vài phi vụ sống chết trải qua cùng Tề Mặc, cô đã tự nguyện đi theo anh.

Ly Tâm bảo thông minh thì rất thông minh, nhưng nhiều chuyện cũng khá ngốc, nhất là trong chuyện tranh đấu bang phái và chuyện tình cảm, cần có người chỉ bảo thì mới thông suốt. Tính cách nhân vật qua đó mà từng bước biến hóa, đem vào nhân vật một sức sống và sự chân thật.

Một tình yêu trong sáng

Truyện xã hội đen mà hai nhân vật chính khá là ngờ nghệch. Tối nào hai anh chị cũng ôm nhau ngủ mà không phát sinh chuyện gì 😏.

Cũng phải kể đến chuyện Ly Tâm không biết thế nào là thích, phải có người khai sáng cho :))). Nhưng cũng vì thế mà tình yêu trong truyện cảm giác rất trong sáng, chân thành, trải qua biến cố mà từ từ vun đắp, khiến người đọc cảm động.

Nhân tố làm cho mối tình nam nữ chính thêm hợp lý là anh chàng nam chính phổ thông giàu – đẹp – chiều phụ nữ Phương Tuấn Kỷ. Rõ ràng, anh chàng này không thể nào hợp để kết thành một đôi với một nữ chính cá tính như Ly Tâm. Người phù hợp với Ly Tâm chỉ có Tề Mặc.

Tuấn Kỷ liếc Ly Tâm: “Thế nào mới gọi là thân quen”.

Ly Tâm không thèm nhìn Tuấn Kỷ, cô nhếch miệng: “Có những người vừa gặp đã trở nên thân quen, có những người biết cả đời cũng không thể nào thân thiết”.

Đạo Tình – chương 9

Tại sao cô không chịu theo tôi? Nếu cô đi theo tôi, tôi sẽ không nỡ để cô bị thương, hay là cô suy nghĩ lại đi. Tuy tôi không mạnh bằng Tề lão đại nhưng ít nhất tôi biết xót xa người phụ nữ của tôi.

Tuấn Kỷ – Đạo Tình chương 113

Đáng tiếc là đặt cạnh Tề Mặc, Tuấn Kỷ quá bình thường :))). Ly Tâm có lẽ hợp với kiểu vừa yêu vừa trấn áp, yêu cho roi vọt của Tề Mặc hơn là nâng trứng hứng hoa của Tuấn Kỷ :)))

Truyện có gì dở không?

Thật ra nghe truyện ngôn tình với xã hội đen là tôi đã thấy nó không thể dung hợp thực tế được rồi 😅. Nhưng làm được đến như Đạo Tình thì tôi thấy rất hay rồi. Thế giới trong truyện rất được chăm chút, đọc rất là đã nên tôi vẫn đề xuất để các bạn cùng đọc vào thời gian rảnh rỗi.

Về dàn nhân vật, tôi vẫn tiếc một điều là sao Tùy Tâm được quăng ra rồi biến mất tăm, đến cuối truyện vẫn chẳng biết đi đằng nào. Phải chăng hố này là tác giả cố ý đào ra cho các fan tự lấp? Dạo một vòng đã thấy vài ba fan-fic về Tùy Tâm rồi. Mà tôi thì, cảm thấy nhân vật này thần bí đến độ vô cùng tò mò, vô cùng muốn thấy chị ấy xuất hiện, huhu.

Ngoài Tùy Tâm, vẫn còn những nhân vật quăng ra rồi để đó như bà vú đã nuôi Tề Mặc khôn lớn, rồi nhân vật Phong Vân William cũng để lại một tương lai rất chấm hỏi, có định lật đổ Tề Mặc hay Lam Tư không hay trung thành (Phong Vân William chỉ đi theo Ly Tâm nhỉ).

Tôi nghĩ tác giả định om mấy nhân vật này để làm phần hai mà chưa thấy có :))))

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: