[Review] Trâm (A Story of Hairpin) – Châu Văn Văn

 • Thể loại: trinh thám cổ đại, nữ cải nam trang
 • Bối cảnh: Trung Quốc cổ đại, thời Đường, kinh thành Trường An
 • Độ dài: 4 quyển
  • Trâm 1: Nữ hoạn quan
  • Trâm 2: Kẻ yểu mệnh
  • Trâm 3: Tình lang hờ
  • Trâm 4: Chim liền cánh

Truyện đã được chuyển thể thành phim, tên Thanh Trâm Hành, tại thời điểm viết bài này phim còn chưa chiếu.

I. Tóm tắt truyện Trâm

Hoàng Tử Hà là tiểu thư nhà Thục Trung sứ quân Hoàng Mẫn, nàng nổi danh với khả năng phá án từ nhỏ. Một ngày, trong chính gia đình nàng xảy ra án diệt môn, Tử Hà bị đổ tội sát nhân, phải bỏ chạy trong đêm.

Tình cờ trong lúc chạy trốn, Hoàng Tử Hà lại trốn đúng vào xe ngựa của Quỳ vương Lý Thư Bạch. Quỳ vương tính thích sạch sẽ, mà Tử Hà người một đống bùn nhơ nhớp ở trong xe nên lúc đầu bị ghét bỏ 😂. Vương gia tuy biết nàng là khâm phạm triều đình nhưng cũng lười bắt, tha cho một mạng.

Ai ngờ Tử Hà được đằng chân lân đằng đầu, thấy vương gia như thấy cơ hội trời cho, bám Lý Thư Bạch dai như đỉa, muốn giúp vương gia phá án, đổi lại, vương gia tạo cơ hội cho nàng phá vụ án diệt môn, giải oan cho bản thân. Cuối cùng, được sự đồng ý của Lý Thư Bạch, nàng cải trang thành tiểu hoạn quan Dương Sùng Cổ, hầu hạ bên vương gia, phá nhiều đại án.

Tử Hà mỗi khi phá án có thói quen rút trâm trên đầu vạch vạch trên đất để tổng hợp các chi tiết vụ án. Mấy lần đầu vì quên bản thân đang đóng giả hoạn quan, chỉ có một cây trâm nên tóc hay bị xổ xuống. Vương gia nhìn ngứa mắt nên tặng một cây trâm hai lớp. Có lẽ vì vậy, truyện mới mang tên là Trâm. Là phương tiện giúp Tử Hà phá án, cũng là tín vật tình cảm giữa hai người.

II. Các điểm dễ thích

1. Thể loại

Thể loại nữ giả nam từ lâu đã có sức thu hút, tha hồ cho tác giả phát sinh mấy tình huống dở khóc dở cười. Bao nhiêu phim truyện lấy motip này mà vẫn không cũ, rất dễ được mấy fan ngôn tình ưa chuộng.

Kết hợp với yếu tố trinh thám mà nữ chính làm thần thám, nó lại thêm một điểm thu hút nữa: làm nữ chính cool ngầu vô cùng, tạo ra thế cân bằng giữa nam và nữ, nhận được tình cảm đồng đều của người đọc.

Phá án chính là Hoàng Tử Hà, vương gia trợ giúp, khá giống quản gia 😂

Tuy nhiên, trong Trâm, yếu tố ngôn tình hơi yếu thế, phần trinh thám lại mạnh. Mà thật ra, văn chương bối cảnh cổ đại thì tất nhiên tình cảm cũng không thể phong phú quá, con người thời đó ý nhị kín đáo, quanh đi quẩn lại cũng chỉ nắm tay, quan tâm săn sóc, nhìn âu yếm. Hai quyển đầu tập trung cho các vụ án, đến quyển thứ ba mới thấy chút bong bóng màu hồng bay ra, haha.

Với các bạn thích mảng trinh thám hơn ngôn tình thì thi thể trải từ đầu đến cuối truyện, tha hồ có bí ẩn mà suy luận.

2. Tình tiết dễ hiểu

Mỗi án khá dài, án trong án, tra cái này lại lòi ra cái khác, quyển sau lại dùng nhân vật, manh mối và tình tiết của quyển trước nên đọc thấy rất liên quan chứ không rời rạc hẳn thành các vụ án riêng lẻ. Phương pháp giết người trong các vụ án khá thô sơ. Việc kiểm nghiệm thi thể trong hoàn cảnh không có các dụng cụ tiên tiến hiện đại khá thú vị làm người đọc mở rộng tầm mắt.

Truyện không cố gây ấn tượng với độc giả qua các kiểu chết độc đáo mà tập trung vào khám phá cách thức gây án và ẩn tình phía sau đó, là điểm tôi thấy hấp dẫn nhất trong một câu truyện trinh thám.

Các chi tiết liên quan đến án mạng đều được kể rất chân thực, không giấu diếm, vậy nên đến phần giải thích cách thức gây án thì tôi cũng gật gù vì những manh mối này đã được nói đến cả rồi.

3. Hài hước

Tuy hài hước không phải yếu tố chính trong truyện nhưng tần suất xuất hiện của những chi tiết gây cười cũng làm tôi thỏa mãn.

Ví dụ việc đi đào mộ khám nghiệm tử thi, Tử Hà cùng Chu Tử Tần còn ngồi ăn gà nướng ngay cạnh xác chết =))).

Hay là khi vụ án kết thúc rồi, Tử Hà muốn trả lại cái đầu người để thi thể được toàn thây. Cơ mà cái đoạn tả lại việc mang cái đầu đi hài vãi chưởng, như kiểu xách túi đi chợ về, còn tặng qua tặng lại như quà =))))

4. Tình người trong án

Không biết các bạn thế nào, nhưng về thể loại trinh thám, tôi rất quan tâm đến ẩn tình, đến lý do, hoàn cảnh giết người.

Khi đọc những truyện trinh thám quá đỗi máu me do mấy tên giết người biến thái làm ra, tôi cảm thấy không hứng thú. Nó giống như đồ tể giết trâu bò gà vịt vậy, hung thủ khoái trá trong vô thức nhưng người đọc thì chỉ cảm thấy ghê, không còn cảm xúc khác.

Tôi rất thích những án của Agatha Christie, hay Bao Thanh Thiên, có bối cảnh, có quá khứ, trong những vụ án ấy, hung thủ hay người bị hại đều để lại những câu chuyện. Có những vụ không thể nói được là ai đúng ai sai.

Cũng như vậy, các vụ án trong Trâm làm tôi thích thú, cảm động, ấn tượng, nhất là hai quyển đầu. Vụ án lớn ở quyển đầu tiên, tôi đã lặng đi khi đọc đến những dòng cuối cùng, thương tiếc cho một người vô tội. Còn vụ thứ hai cũng rất cảm động, khi nghe lời thú tội của hung thủ.

5. Cách viết

Thật sự thì văn phong trong Trâm không phải là quá đặc sắc, văn chương quá lai láng hay đẹp đẽ, mà ngắn gọn súc tích. Đủ để nêu lên các điểm cốt yếu trong vụ án. Đủ để vừa che giấu, vừa gợi ý, vừa kích thích người đọc.

Bản dịch rất hay, tôi cảm thấy Việt hóa ổn hơn rất nhiều so với nhiều phim Tàu hay tin dịch mà các bạn cứ bê nguyên cả cụm Hán Việt vào nói.

6. Nhân vật Chu Tử Tần – pháp y / ngỗ tác

Một đội ngũ phá án, không thể thiếu được vai trò của pháp y – đánh giá kiểm nghiệm xác chết, nên Chu Tử Tần xuất hiện như một lẽ đương nhiên.

Chu Tử Tần là nhân vật khiến tôi biết đến nghề nghiệp pháp y thời cổ gọi là Ngỗ tác (nhờ vậy khui thêm được 2 truyện pháp y cổ đại xuất sắc khác).

Tử Tần cũng giống Tử Hà, thích đi theo các bổ khoái hoặc hay được nhờ tham gia vào các vụ án. Nhưng khác Tử Hà, gã thích xác chết hơn là tìm hung thủ. Chính xác hơn thì thích nghiên cứu cơ thể người và phục chế các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Hoàng Tử Hà nhìn chiếc đầu lâu hoàn mỹ trắng toát trong lòng Chu Tử Tần, càng thấu hiểu sâu sắc vì sao công tử nhà thị lang dung mạo tuấn tú thân hình khỏe mạnh tính tình cởi mở này đến giờ vẫn chưa định việc hôn nhân – có cô gái nào muốn tranh giành vòng tay lang quân với một chiếc đầu lâu kia chứ.

Trâm 1: Nữ Hoạn Quan chương 15

II. Những điểm không thích

1. Dài

Truyện lấy bối cảnh và văn phong cổ đại, những 4 quyển, tình cảm mấy quyển đầu không có mấy, có thể mấy bạn thích ngôn tình đọc sẽ không đã lắm.

Phá án thì phải đi dò hỏi loanh quanh rất nhiều nhân vật, xong lại tình cờ có đầu mối, manh mối xuất hiện dần dần sau đó mới được lắp ghép.

Tình cảm nam nữ chính thì mãi đến cuối quyển 3 đầu quyển 4 mới bắt đầu có nhiều tiến triển. Cho nên quy trình có thể coi là lê thê hơn so với các án hiện đại mà dùng tiến bộ khoa học kỹ thuật là có thể tra ra nhiều đầu mối.

2. Một số tình tiết / đồ vật miêu tả trong truyện hơi khó hình dung

Ví dụ cái hộp cửu cung, hay thanh kiếm của Công Tôn Diên. Dù tả nhiều chữ nhưng tôi tưởng tượng thấy không rõ lắm, chắc phải đợi bản phim xem hình dáng nó thế nào :))).

Đây là điểm tôi thấy khó chịu nhất, cũng giống như mấy vụ án liên quan đến chữ viết tiếng Nhật trong Conan, đọc phải tự chấp nhận chứ không hiểu lắm.

3. Thi thoảng có chen yếu tố tâm linh như bùa chú

Vì là thời cổ nên những yếu tố kiểu trời phạt, bùa chú xuất hiện nhiều mặc dù án thì thường chẳng liên quan mấy đến mấy thứ này, chỉ là hay bị hung thủ dựa vào đánh lạc hướng thôi.

Ngay cả Lý Thư Bạch, không hề tin những điều quỷ dị mà cũng vẫn giữ lá bùa báo trước các kiếp nạn mình sắp gặp phải, thỉnh thoảng lấy ra xem.

Con cá A Già Thập Niết mà nhiều nhân vật ưa chuộng nuôi dưỡng cũng là một yếu tố bùa chú tâm linh mà tôi không thích lắm. Nói chung là tôi không thích trong truyện trinh thám có yếu tố gì đó không có thật.

III. Kết

Truyện không nhẹ nhàng cũng không quá nặng nề, đọc xong cảm thấy cứ vương vấn, cảm thấy thế giới trong đó đã quá đỗi quen thuộc nên để trở về cảm xúc bình thường cũng phải mất một thời gian. Đó cũng là lý do tôi ngại tìm truyện dài để đọc. Tuy nhiên, đọc xong truyện này thì không hề hối hận.

Trailer phim Thanh Trâm Hành, không biết bao giờ chiếu 🙄:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: