[Review] Bác sĩ quái dị (Black Jack) – Osamu Tezuka

Bác sĩ quái dị (Black Jack) của tác giả Osamu Tezuka là một Manga rất xưa rồi, nhưng nó hay đến nỗi mà tôi cá là có thể làm vừa lòng bạn đọc ở bất kỳ lứa tuổi, thời đại nào.

Truyện xuất bản ở Nhật vào năm 1973, khi tôi học cấp hai thì đã thấy tại các hàng thuê truyện ở Việt Nam, và theo Gamek thì NXB Trẻ đang có kế hoạch tái bản vào năm 2021 này. Trong bài viết này, tôi xin có vài dòng giới thiệu nội dung truyện cũng như những điểm làm tôi ấn tượng.

Lưu ý: trong bài này, trang truyện ví dụ đọc từ trái qua phải.

Nội dung truyện Bác sĩ quái dị

Bác sĩ quái dị Black Jack
Bác sĩ quái dị Black Jack

Black Jack là biệt danh của một bác sĩ ngoại khoa thiên tài nhưng quái dị. Điểm quái dị đầu tiên là trên mặt ông mang hai màu da khác nhau, kết quả của một cuộc phẫu thuật sau một tai nạn từ bé. Vì vậy, vẻ ngoài của Black Jack thường không mang tới thiện cảm từ người đối diện.

Thứ hai, ông là bác sĩ mà luôn hét giá trên trời, ai nghe thấy cũng nhảy dựng, lại chọn làm bác sĩ chui chứ không chịu lấy giấy phép hành nghề từ hiệp hội bác sĩ. Vì vậy, ông luôn là cái gai trong mắt những thành viên của hiệp hội này, cũng như của rất nhiều các bác sĩ khác. Họ lên án Black Jack là thiếu đạo đức nghề nghiệp. Nhưng mỉa mai thay, những ca bệnh kỳ lạ hiếm gặp, họ luôn phải nhờ tới ông.

Thật ra, Black Jack là người rất thẳng thắn, nhân từ và rộng lượng, nhưng không phải với tất cả mọi người. Vừa mới hét giá trên trời, bệnh nhân trả không nổi, cúp máy xong ông lại thấy day dứt rồi chạy đến bệnh viện đòi phẫu thuật cho người ta, haha. Mà phần lớn truyện bệnh nhân của ông rất nhiều người nghèo, ông chữa xong còn cho tiền.

black jack screenshot
Bác sĩ rất thật thà với bệnh nhân

Mỗi chương truyện là một ca bệnh mà ông cứu chữa, có thể cứu được, hoặc không, nhưng nó không đơn thuần chỉ là miêu tả bệnh và cách chữa, mà là một câu chuyện đời sống. Những câu chuyện đầy tính nhân văn, giàu triết lý, có thể làm người đọc cảm động, sợ hãi, hay thán phục. Những câu chuyện đó, không áp đặt một sự sai hay đúng, mà để người đọc tự suy nghĩ, cảm nhận.

Đó là câu chuyện, một ông thầy giáo dạy Toán suốt ngày mắng mỏ nặng lời một học sinh, vì cậu bé mãi mà không hiểu bài. Cậu học sinh còn bé, vì quá sợ thầy mà đâm ra sợ cả việc học, trên đường đi nó đâm đầu vào xe tải để không phải đến trường nữa. Thầy giáo lúc đó hối hận vô cùng, gọi điện cho bác sĩ Jack nhờ phẫu thuật, mà bác sĩ hét giá cao quá, ông ấy không thể trả. Thế là ông ấy cũng đâm đầu vào xe tải, để có tiền bảo hiểm trả tiền phẫu thuật cho cậu bé… Đúng là thầy trò giống nhau :)))). Mà cuối cùng không ai chết, bác sĩ phẫu thuật cho cả hai, còn để nằm chung phòng dễ bề tâm sự, a hi hi.

black jack manga
Black Jack chương 22, nettruyen

Rồi lại có ca phẫu thuật tách hai đứa bé liền đầu. Tách xong, người ta đã giữ lại bộ não được tách rời để nghiên cứu. Thế nhưng, cậu bé ấy đã tới phá hỏng nó. Khi người ta hỏi: “Sao cháu lại nỡ giết chết người anh em của mình?”, cậu bé nói “Hôm qua bọn cháu đã bàn bạc rồi, đứa nào sống phải phá hỏng đứa còn lại, để tụi cháu đều được yên ổn.” Nhiều lúc, người lớn đâu quan tâm trẻ con nghĩ gì.

Đó là câu chuyện về một người mẹ già sống với con trai và con dâu, làm việc gì bà cũng đòi tiền công, làm cho con dâu rất bực bội. Nhưng hóa ra, hồi con trai còn nhỏ, bà ấy tuy không có tiền nhưng đã hứa với một ông bác sĩ rằng sẽ trả góp vào mỗi tháng để con được phẫu thuật, dù số tiền rất lớn, không biết bao giờ mới trả xong nhưng ông bác sĩ ấy vẫn đồng ý. Và bà mẹ ấy, luôn giữ lời hứa, vào mỗi tháng đúng ngày đến nhà trả nợ, mặc dù ông bác sĩ đã không còn trên đời. Bà ấy đã rất già rồi, và lần trả cuối cùng, sạch sẽ số nợ, thì bà ấy bị đột quỵ trên đường về nhà… Tình yêu của cha mẹ, con cái có bao giờ hiểu được.

Và cả câu chuyện của một căn nhà bị xã hội đen cho nổ nhầm, chỉ có một cô gái còn sống sót, nhưng bị thương nặng. Cô ấy phải tập đi lại từ đầu, và muốn bỏ cuộc, muốn nhanh chóng được chết để không phải chịu sự cô đơn dày vò. Nhưng cô ấy đâu biết, cơ thể của cô sau khi bị nổ gần như đã bị hủy hoại, bác sĩ Black Jack đã lấy những phần thân thể của người thân đã mất để ghép vào, đùi của cô ấy là của em trai, dạ dày là của mẹ, vai và tay là của bố… Cô gái ấy không hề cô đơn.

Trên đây chỉ là một số chương truyện của Bác sĩ quái dị mà tôi còn nhớ, có spoiler một tẹo nhưng hy vọng đem lại hứng thú cho các bạn tìm đọc. Có rất nhiều câu chuyện, đọc xong tôi đã khóc rất lâu, lại có những chuyện để lại một sự vui vẻ nhẹ nhàng.

Mỗi chương chỉ dài khoảng 20 trang, bạn có thể đọc thứ tự tùy ý, vớ lấy tập nào thì đọc tập đó mà không cần phải đọc từ đầu để nắm được mạch truyện. Khi phẫu thuật, cơ thể người được vẽ rất chi tiết, giải thích dễ hiểu, vô cùng chuyên nghiệp.

Black Jack là một Manga, vì thế bên cạnh sự thực tế của những ca bệnh, truyện còn cho nhân vật Black Jack sở hữu những kỹ năng không tưởng, ví dụ khả năng khâu lại những mạch máu nhỏ, tự mổ cho chính mình, hay thực hiện các ca ghép bộ phận trên cơ thể, phẫu thuật thẩm mỹ, ghép mặt … khi đọc bạn sẽ ố á rất nhiều vì độ ngầu của bác sĩ và các thể loại bệnh kỳ lạ của bệnh nhân.

Truyện cũng khá hài hước, mấy ông nhân vật đáng ghét bị vẽ xấu hoắc, haha.

Link đọc truyện: Bác sĩ quái dị, nettruyen.

black jack truyện tranh nhật
Mấy nhân vật nhỏ mọn hay ghen nhìn còn quái dị hơn cả Black Jack :))))

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

Những Câu Chuyện Vớ Vẩn

Thế giới thu nhỏ của mình, nơi bạn có thể thấy mình thật nhất

V I N H

STAY WITH ME

Đọc, Đi và Viết.

Hồng Hồng

Thương mình thì để lại bình luận đi nè ~

Black Pearl

♥ Góc Nhỏ Của Jeongie ♥

WP Tavern

WordPress News — Free as in Beer.

Thạch Lan Hương

Mây là của trời, thôi để gió cuốn đi.

Keyskynguyen

Look inside, go outside! Keysky

ashley vuong

Business student at Oulu University of Applied Science

Trang da diary

Vài điều linh tinh về Trang - và về thế giới của Trang.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Vân's Corner

Nơi chia sẻ vài thứ hay ho mà mình cực kì yêu thích :D

%d người thích bài này: